Nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks “bị giam giữ tùy tiện”

Ngày 5-12, Nhóm Công tác về giam giữ tùy tiện của Liên hiệp quốc kết luận rằng nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks, Julian Assange, đã bị cả Anh và Thụy Điển giam giữ một cách tùy tiện kể từ khi ông này bị bắt ở London (Anh) ngày 7-12-2010. Phán quyết này nêu rõ khẳng định việc giam giữ Assange cần phải chấm dứt, thân thể cùng sự tự do đi lại của ông cần phải được tôn trọng và ông có quyền được đòi bồi thường.

Cùng ngày, Chính phủ Thụy Điển tuyên bố không nhất trí với đánh giá này và nêu rõ, ông Assange có thể tự do rời khỏi Đại sứ quán Ecuador tại London vào bất cứ lúc nào mà không bị tước bỏ sự tự do ở đó do bất cứ hành động hay quyết định nào của chính quyền Thụy Điển. Chính phủ nước này cũng không đề nghị dẫn độ ông Assange.

Chính phủ Anh cũng hoàn toàn bác bỏ kết luận nêu trên, khi cho rằng ông Assange là nạn nhân của hoạt động giam giữ tùy tiện. Anh tuyên bố ông Assange đang né tránh lệnh bắt giữ hợp pháp bằng cách ẩn náu trong Đại sứ quán Ecuador tại London và nước này có quyền dẫn độ nhà sáng lập WikiLeaks về Thụy Điển.

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Châu Âu hạn chế nhập cảnh người có hộ chiếu Vanuatu

Châu Âu hạn chế nhập cảnh người có hộ chiếu Vanuatu

Ủy ban châu Âu (EC) mới đây đề xuất đình chỉ một phần thỏa thuận với Cộng hòa Vanuatu cho phép công dân của quần đảo Thái Bình Dương này đến Liên minh châu Âu (EU) mà không cần thị thực (chỉ cần xuất trình hộ chiếu của Vanuatu).

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Dự án nhân văn vì trẻ em tị nạn

Hàng triệu người tị nạn Syria, Afghanistan và Iraq phải rời bỏ nhà cửa trong thập niên qua. Hình ảnh tuyệt vọng về những người túm tụm trên thuyền, về những thi thể dạt vào bờ biển tràn ngập trên mặt báo.