Nhà thơ Phan Hoàng: Thơ là cái đẹp hiện hữu tâm hồn mỗi người

Kết thúc năm 2012, nhà thơ Phan Hoàng (ảnh) nhận giải 3 cuộc thi “Đây biển Việt Nam” do Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Nhạc sĩ Việt Nam và báo VietNamNet tổ chức. Cuối năm, anh được Hội Nhà văn TPHCM quyết định trao giải thưởng thường niên chính thức duy nhất cho tập thơ “Chất vấn thói quen” vốn được dư luận văn học chú ý trong năm qua. Nhân dịp này, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với nhà thơ Phan Hoàng…

CTV: Cảm nhận của anh về Giải thưởng VHNT TPHCM 5 năm vừa qua?

Phan Hoàng: Đây là việc làm cần thiết đối với một trung tâm văn hóa lớn như TPHCM. Không chỉ có tính tổng kết 5 năm, mà giải thưởng còn là nguồn động viên sáng tạo đối với văn nghệ sĩ. Điều quan trọng là làm sao duy trì thường xuyên và cần có sự công tâm cao nhất khi trao giải cho các tác phẩm xứng đáng. Không chỉ chờ tác giả gửi tác phẩm tham dự, mà ban tổ chức và các hội chuyên ngành nên chăng chủ động tìm kiếm và đề cử những tác phẩm thật sự xuất sắc của thành phố. Khi tác phẩm có tính chất đại diện cao, tiêu biểu ắt sẽ có tác dụng lớn thúc đẩy phong trào sáng tác.

* Đã ba năm rồi Hội Nhà văn TPHCM mới trao giải thưởng chính thức cho một tập thơ với sự đồng thuận cao. Vì lý do nào hồi đầu năm tập thơ “Chất vấn thói quen” của anh lại ra mắt ở Hà Nội mà không phải là tại TPHCM?

* Sau tròn 10 năm kể từ tập thơ thứ 2 là Hộp đen báo bão, tôi mới xuất bản tập Chất vấn thói quen nhờ hai bạn thơ Nguyễn Quang Thiều và Nguyễn Quyến mang về in ở Hà Nội. Nhân dịp tôi ra Bắc tham dự Liên hoan Thơ quốc tế châu Á - Thái Bình Dương lần thứ nhất hồi đầu năm 2012, các anh ấy đã tổ chức ra mắt sách và tôi ngẫu nhiên trở thành người “xông đất” văn học thủ đô. Nghĩa cử của tình bạn thơ làm tôi xúc động.

* Hẳn anh đã có dự định về thơ trong năm mới 2013?

* Mỗi chuyến đi mang lại cho tôi nhiều trải nghiệm bổ ích. Nhờ những chuyến đi ấy, đặc biệt là hành trình đầy ấn tượng ở Trường Sa vừa qua cùng các văn nghệ sĩ TPHCM đã giúp tôi sắp hoàn thành tập thơ mới Bước gió truyền kỳ nói về hành trình dựng và giữ nước của dòng giống Lạc Hồng.

Ở bất kỳ thời điểm nào, thành phố này cũng sản sinh và hội tụ nhiều tay viết trẻ tài năng, tâm huyết từ nhiều nguồn khác nhau. Những năm qua đội ngũ viết văn trẻ của thành phố ngày càng lớn mạnh, họ vừa có nền tảng văn hóa tri thức của thời hội nhập lại vừa có tình yêu, bản lĩnh văn chương. Có điều không phải lúc nào xã hội cũng có cách nhìn đúng đắn và công bằng đối với tác phẩm của các nhà văn trẻ. Tất nhiên, thời gian sẽ là thước đo kiểm chứng giá trị tác phẩm của họ. Không hiểu sao tôi luôn tin rằng mai sau có thể nhiều thứ của giai đoạn này mất đi, nhưng sẽ có những tác phẩm văn học, trong đó có văn trẻ vẫn còn hiện diện mãi trong đời sống văn hóa tinh thần.

* Cảm ơn anh! 

Trần Huy Minh Phương (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 24-9-2020 đã có 32.137.084 ca xác nhận mắc Covid-19, có 982.717 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 7.140.137 ca mắc, 206.598 tử vong; Ấn Độ: 5.737.197 ca mắc, 91.204 ca tử vong; Brazil: 4.627.780 ca mắc, 139.065 ca tử vong; Nga: 1.128.836 ca mắc, 19.948 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.069 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 991 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Phim

Âm nhạc

Mỹ thuật

“Thủy” vào Nam gỡ rối tơ vò

Bùi Thanh Thủy trở lại TPHCM, vẫn trong veo, nhẹ tênh và tơ vò lắm mối. Triển lãm cá nhân Thủy diễn ra tại WiteSpace, The Factory (15 Nguyễn Ư Dĩ, phường Thảo Điền, quận 2) từ 25-9 đến 4-10 như lời chào ngọt ngào mà nữ họa sĩ Hà Nội gửi tới thành phố sôi động và mến khách bậc nhất cả nước.

Sân khấu

Chuông vàng vọng cổ 2020 trước giờ G

Vòng chung kết 3 cuộc thi Chuông vàng vọng cổ 2020 đã diễn ra trong không khí thi diễn hấp dẫn của 5 thí sinh. Kết quả 3 thí sinh nam gồm: Nguyễn Quốc Nhựt (Long An), Võ Hoàng Dư (Long An) và Lê Văn Hậu (An Giang) có số điểm cao nhất, đã được chọn vào vòng chung kết xếp hạng đêm cuối, sẽ phân tranh cao thấp để rinh các giải Chuông Vàng, Chuông Bạc và giải 3. 

Sách và cuộc sống

Nhà viết kịch Nguyễn Trung Phong - Huyền thoại Ví, Giặm

Ngày 24-9, tại Hà Nội, NXB Văn học đã ra mắt cuốn sách về nhà viết kịch Nguyễn Trung Phong. Cả một đời tâm huyết, tận hiến sức lực, trí tuệ cho dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh nói riêng, cho văn hóa Nghệ Tĩnh nói chung; nhà viết kịch Nguyễn Trung Phong (1929-1990) đã để lại một kho tàng nghệ thuật hơn 30 tác phẩm kịch bản sân khấu ở các thể loại chèo, cải lương, kịch hát và hoạt cảnh dân ca Ví, Giặm.