Nhà thơ quốc gia thứ 19 của nước Mỹ

Natasha Trethewey (ảnh), nữ nhà văn từng đoạt giải Pulitzer, sẽ trở thành Nhà thơ quốc gia thứ 19 của nước Mỹ, đảm nhận sứ mệnh phát triển nền thi ca nước này.

Trethewey hiện là giáo sư dạy viết văn tại Đại học Emory ở Atlanta. Năm 2007, bà đoạt giải Pulitzer với tập thơ Native Guard. Ngoài thơ ca, bà còn viết ký và rất nổi tiếng với tác phẩm Beyond Katrina: A Meditation on the Mississippi Gulf Coast.

Bà sẽ bắt đầu nhận công việc mới từ ngày 13-9 năm nay tại Thư viện Quốc hội Mỹ. Thủ thư Thư viện Quốc hội James Billington nhận định, những sáng tác của Trethewey đã đào xuyên qua bề mặt lịch sử, các quan hệ cá nhân và cộng đồng để từ đó khám phá được muôn mặt cuộc đấu tranh của con người trong cuộc sống.

Bà Trethewey cũng là người Mỹ gốc Phi đầu tiên kể từ năm 1993 giành danh hiệu này. Với vai trò là Nhà thơ quốc gia của nước Mỹ, bà sẽ chịu trách nhiệm chủ trì, tổ chức các hoạt động, các phong trào nhằm khuyến khích đời sống thi ca trong cả nước. Người tiền nhiệm của Trethewey cũng là một nhà thơ nổi tiếng tại Mỹ từng đoạt giải Pulitzer năm 1995, Philip Levine.

Chào đời vào tháng 4-1966 tại Gulfport, Mississippi, tuổi thơ của Trethewey không êm đềm như bao đứa trẻ đồng trang lứa khác do gia đình sớm rơi vào cảnh ly tán. Mẹ của Trethewey, Ann Tumbough, là người gốc Phi và cha của bà là người gốc Canada.

Năm 19 tuổi, khi chứng kiến cái chết thương tâm của mẹ mình sau khi bà đột ngột ly hôn với người chồng thứ 2, Trethewey bỗng nhiên muốn trở thành một nhà thơ để ghi lại những cảm xúc đau thương trong cuộc sống, kể lại những câu chuyện bà từng trải qua từ lúc còn là một cô bé.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 11 giờ ngày 25-11-2020 đã có 60.105.736 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.414.868 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 12.955.007 ca mắc, 265.891 tử vong; Ấn Độ: 9.222.216 ca mắc, 134.743 ca tử vong; Brazil: 6.121.449 ca mắc, 170.179 ca tử vong; Pháp: 2.153.815 ca mắc, 50.237 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.316 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.153 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Phim

Âm nhạc

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài. 

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Tác giả 9X ra mắt “Truyện Kiều tự kể”

Với Truyện Kiều tự kể (NXB Kim Đồng) của nhà văn 9X Cao Nguyệt Nguyên và 12 họa sĩ minh họa, một lần nữa cho thấy sự sáng tạo không biên giới và những tác phẩm kinh điển vẫn luôn là chất liệu quý giá để thế hệ hậu sinh thỏa sức sáng tạo.