Sổ tay

Nhạc... nhát ma

Thời gian qua, lĩnh vực phim ảnh và sân khấu kịch rất mặn đề tài ma, kinh dị. Điều này cho thấy đề tài ma, kinh dị rất thu hút sự tò mò của khán giả. Tại TPHCM, từng có vở kịch “Người vợ ma” ăn khách đến nỗi luôn bị “cháy vé”, suất diễn nào khán giả cũng đông nghẹt.

Từ đó, đề tài ma bắt đầu xâm nhập lĩnh vực ca nhạc. Mới đây nhất, trên thị trường đĩa nhạc xuất hiện VCD ca nhạc “Tỉ phú không tình”, giới thiệu các loại ma, từ ma Tây, ma Tàu đến ma Việt Nam. Trong VCD, đa phần nội dung các bài hát viết đều về tình yêu, tình mơ mộng, tình đau khổ, tình lừa của các chàng trai cô gái từ cổ chí kim, từ đông sang tây, đặc biệt điểm nhấn chính là những cảnh ma hút máu người.

Dù nội dung các bài hát chỉ đơn giản là những chuyện tình, nhưng đạo diễn của “Tỷ phú không tình” đã dàn dựng thành những câu chuyện ma, kinh dị để tạo sự khác lạ. Theo hướng đó, chàng ca sĩ mới toanh Duy Phúc đã thể hiện bằng hình ảnh ma nhát người với hàm răng có nanh, hút máu người sống lúc 12 giờ khuya.

Sau ma cà rồng là ma nữ Việt Nam, xuất hiện ở “thành phố buồn”, nơi có đồi thông reo rì rào quanh năm suốt tháng. Ma nữ này dù chết vẫn còn lưu luyến người tình nên đêm đêm tìm về thăm chàng trai với… con dao trong tay.

Riêng ly miêu – một dạng hồ ly tinh sống lâu năm hóa kiếp thành người (do người mẫu Ngọc Quyên đóng) được dựng theo phong cách cổ trang Trung Quốc. Trong VCD có cảnh ly miêu đấu kiếm y như phim Hồng Công…

Không nói đến giọng ca của Duy Phúc khi thể hiện ca khúc, chỉ xét về mặt nghệ thuật dàn dựng thì những cảnh ma được thực hiện lắp ghép rất sống sượng. Thực ra VCD được Saigon Starts Production phát hành là để ăn theo trào lưu đề tài ma, kinh dị để “câu” khán giả.

Vẫn biết rằng phá cách để tạo ấn tượng cũng là một kiểu sáng tạo, nhưng ít ra khi thực hiện các cảnh kinh dị, ma quái thì hình ảnh phải thể hiện được nội dung ca khúc, đằng này, nội dung chỉ là những bài hát não tình, bi lụy còn hình ảnh thì chỉ là để nhát ma khán giả… Quả là chuyện “râu ông này cắm cằm bà kia”…

Hiện nay, đĩa VCD chép lậu này đang được bày bán công khai tại một số cửa hàng băng đĩa. Không hiểu các cơ quan quản lý có thẩm quyền ở các địa phương có biết không và sẽ xử lý ra sao?

THÚY BÌNH

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Nhạc Việt 2023: Ưu thế của chất trẻ và công nghệ mới

Nhạc Việt 2023: Ưu thế của chất trẻ và công nghệ mới

Nếu như năm 2022, nhạc Việt nổi bật với xu hướng EP (đĩa nhạc mở rộng), NFT (Non-fungible token - là tài sản ảo hoặc phiên bản mã hóa của tài sản âm nhạc trong thế giới thực, quyền sở hữu như tài sản số), không gian âm nhạc 4D, ca sĩ ảo siêu thực thì năm 2023 hứa hẹn nhiều điều mới hơn.

Phim

Đừng chờ vào ý thức

Trước đây, khi có những vi phạm trong lĩnh vực bản quyền, đặc biệt phim ảnh, câu cửa miệng của nhiều người là kêu gọi ý thức của khán giả, tẩy chay hành vi không văn minh. Nhưng ở thời điểm hiện tại, nó đã không còn tác dụng.

Mỹ thuật

Triển lãm tranh lụa chủ đề Kén

Nhóm họa sĩ cùng sở thích sáng tác với chất liệu lụa, tổ chức triển lãm tranh lụa với chủ đề Kén tại phòng trưng bày Hội Mỹ thuật TPHCM (218A Pasteur, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TPHCM) từ ngày 2-2 đến ngày 8-2.

Sách và cuộc sống

Bộ sách nổi tiếng về sức khỏe và vẻ đẹp cho một nửa yêu thương

Medinsights Books vừa liên kết với NXB Thế giới ra mắt bộ 3 cuốn sách nổi tiếng về làm nước ép và sinh tố tốt cho sức khỏe, gồm: Juice - Nước ép xanh cho sức khỏe vàng, Juice - Nước ép mỗi ngày cho cuộc sống tươi trẻSmoothie: Giải pháp từ thiên nhiên giúp giảm cân, thải độc, phòng bệnh, sống lâu.

Sáng tác

Người không ăn ớt

Thử lén lút nhìn tứ phía, xách đôi dép trong tay, rón rén đi trên ngón chân lẩn qua những bụi cây nhanh nhẹn như mèo. Quan sát kỹ càng không thấy ai, Thử mới dám vạch hàng rào chui vô vườn.