Nhạc sĩ, ca sĩ Thanh Bùi: Muốn đưa nghệ thuật Việt ra thế giới

Sau 5 năm trở về Việt Nam, Thanh Bùi (Việt kiều Australia) từng bước khẳng định vị trí không chỉ như một ca - nhạc sĩ tài năng, một nhà sản xuất âm nhạc uy tín, mà còn chiếm cảm tình khán giả bởi phong thái gần gũi, giản dị cũng như những hoạt động cộng đồng ý nghĩa.

Không lâu sau khi trở về nước, anh đã xây dựng một học viện âm nhạc nhằm tạo môi trường cho những bạn trẻ có điều kiện phát huy tài năng. Mới nhất, anh chuẩn bị đưa vào hoạt động sân khấu đa năng SOUL Live Project. PV Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với anh.

Nhạc sĩ Thanh Bùi (trái)

- PV: Sau 3 năm đi vào hoạt động, đến nay SOUL Music & Performing Arts Academy (SMPAA) đã đạt được những kết quả như thế nào, thưa anh?

- Nhạc sĩ, ca sĩ Thanh Bùi: Ba năm qua là những bước đi đầu tiên nhằm tìm hiểu và định hướng mô hình hoạt động giáo dục âm nhạc của SMPAA tại thị trường Việt Nam và hiểu được cách nhìn nhận của phụ huynh Việt Nam đối với giáo dục âm nhạc. SMPAA tự hào với những kết quả đạt được: Hàng trăm em nhỏ được chứng nhận khả năng âm nhạc qua chứng chỉ quốc tế Trinity College London. Nhiều em nhỏ mắc chứng tự kỷ sau khi học tại SMPAA dần được hỗ trợ và hòa nhập hơn với cộng đồng thông qua âm nhạc. SMPAA cũng góp phần tạo nên một thế hệ nghệ sĩ trẻ đầy tiềm năng như Tiên Tiên, Vũ Cát Tường... Đến nay, khi đã có được nền tảng vững chắc, nhất là tìm thấy sự hòa hợp giữa tư duy hiện đại của thế giới bên cạnh cốt lõi của nền văn hóa Việt Nam thì SMPAA chính thức đánh dấu bước phát triển mới. Qua đó SMPAA mong muốn truyền tải thông điệp “Âm nhạc là một phần không thể thiếu trong việc giáo dục và xây dựng nên một con người hoàn thiện” đến với tất cả mọi người.

- Hiện nay tại TPHCM có không ít mô hình đào tạo nghệ thuật, vậy điều khác biệt cơ bản mà anh hướng đến cho SMPAA là gì?

- Học viện SMPAA đào tạo học viên bằng các hệ thống giáo trình quốc tế như Trinity College London, ISTD (Hội đồng khảo thí quốc tế về vũ đạo)… Học viên sẽ nhận được những chứng chỉ âm nhạc và trình diễn nghệ thuật có giá trị từ các hội đồng thẩm định uy tín trên thế giới sau khi kết thúc mỗi khóa học. Vì vậy, SMPAA rất chú trọng đầu tư chương trình giảng dạy, cơ sở vật chất, hoạt động ngoại khóa... nhằm xây dựng một môi trường đậm hơi thở nghệ thuật. SMPAA tập trung đưa các loại hình nghệ thuật quốc tế về Việt Nam, đồng thời giới thiệu những giá trị nghệ thuật truyền thống đến bạn bè thế giới thông qua mô hình dự án sân khấu đa năng SOUL Live Project. Hơn hết, SMPAA đặt niềm tin vào vai trò cầu nối giúp thế hệ trẻ Việt Nam tự tin bước ra thế giới mà không hề mang tâm lý lo sợ thua kém bất kỳ bạn bè quốc tế nào.

- Anh vừa nhắc đến dự án sân khấu đa năng SOUL Live Project, anh có thể nói cụ thể hơn?

- SOUL Live Project sẽ mang đến những cơ hội giao lưu âm nhạc và trình diễn nghệ thuật của các chuyên gia, nghệ sĩ trong nước và quốc tế thông qua những buổi trình diễn, những lớp học kỹ năng nâng cao diễn ra định kỳ mỗi tháng. Các chương trình, sự kiện được tổ chức thường xuyên sẽ tạo điều kiện để những nghệ sĩ tiềm năng thể hiện tài năng của mình. SOUL Live Project là nơi định hướng và phát triển những tài năng theo đuổi con đường nghệ thuật chuyên nghiệp qua 3 giai đoạn: Khám phá (thông qua những buổi hội thảo, giao lưu và các lớp học kỹ năng nâng cao từ những nghệ sĩ, chuyên gia trong nước và quốc tế); trải nghiệm (thông qua các chương trình biểu diễn của những nghệ sĩ trong nước và quốc tế ở tất cả các thể loại âm nhạc và trình diễn, từ cổ điển đến hiện đại); thực hành (xây dựng những chương trình biểu diễn dành cho chính các học viên và các nghệ sĩ triển vọng ở tất cả các bọ môn âm nhạc và trình diễn nghệ thuật). Bên cạnh đó, với kết cấu vừa ấm cúng, thân mật, vừa có thể mở rộng thành sân khấu lớn, cùng chất lượng biểu diễn tiêu chuẩn cho tất cả các loại hình: nhạc cổ điển, nhạc jazz, nhạc rock - pop, các vở ballet nhạc kịch, thậm chí là các tiết mục nhảy đương đại và hiphop.

- Anh có dự định mở rộng đối tượng phục vụ hay chỉ nằm trong khuôn khổ thực hiện các chương trình, các hoạt động của SMPAA cũng như của cá nhân anh?

- Tôi mong muốn SOUL Live Project sẽ trở thành sân chơi nghệ thuật không chỉ dành cho học viên đang theo học tại SMPAA mà còn cho tất cả những đối tượng đam mê thưởng thức nghệ thuật, mong muốn theo đuổi nghệ thuật. Chỉ cần bạn yêu âm nhạc, yêu nghệ thuật biểu diễn, muốn khẳng định đam mê và tài năng thì SOUL Live Project sẽ là nơi đem lại cho bạn cơ hội khám phá, trải nghiệm và thực hành với chính tác phẩm của mình.

- TPHCM hiện nay thiếu trầm trọng những nhà hát, sân khấu đúng chuẩn cho những sự kiện nghệ thuật, âm nhạc lớn, đẳng cấp thế giới. Liệu sau SOUL Live Project, anh có nuôi giấc mơ sẽ xây dựng một sân khấu như thế?

- Đối với tôi, “đẳng cấp” nghĩa là có được mọi tiêu chuẩn cần thiết để phục vụ tốt nhất cho mục đích và ý nghĩa của các chương trình. Trong thời gian này, tôi muốn SOUL Live Project sẽ đạt được đến đẳng cấp của một không gian thưởng thức và trình diễn tất cả các loại hình nghệ thuật cho tất cả đối tượng yêu âm nhạc và nghệ thuật trình diễn, để khi nghĩ đến một địa điểm, một nét văn hóa thưởng thức nghệ thuật, mọi người sẽ nghĩ đến SOUL Live Project. Tất nhiên, với mong muốn đưa nghệ thuật Việt Nam đến gần hơn với bạn bè thế giới thông qua các chương trình biểu diễn tại đây, SOUL Live Project sẽ cần phát triển hơn nữa và đó sẽ là những bước tiến trong tương lai.

KHẮC THI (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Mỹ thuật

Triển lãm mỹ thuật Đạo và Phật

Ngày 16-1, Báo Giác Ngộ (85 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, quận 3, TPHCM) khai mạc triển lãm chủ đề Đạo và Phật của hai họa sĩ 8X Hoàng Tùng Linh và Lê Nguyên Bảo Trân.

Sân khấu

Sân khấu Sen Việt - Những thể nghiệm mới

Để thực hiện mục tiêu của Hội Sân khấu TPHCM và cũng là tâm nguyện cá nhân, NSƯT - đạo diễn Lê Nguyên Đạt đứng ra nhận làm Sân khấu Sen Việt mô hình nhỏ tại lầu 1 Hội Sân khấu TPHCM, số 5B đường Võ Văn Tần, quận 3, TPHCM. Đây là địa điểm dành cho sinh viên Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh TPHCM làm nghề, học tập và rèn luyện.

Sách và cuộc sống

Những trang viết đượm tình miền Trung

Diễn ra trong 4 tháng, từ ngày 21-6 đến 31-10, cuộc thi viết Thương nhớ miền Trung (do báo Thanh Niên tổ chức) đã nhận được 1.102 bài tham gia từ các tác giả trong và ngoài nước.