Nhạc sĩ quân hàm xanh

SGGP
Bẵng đi hai năm không gặp Trung úy biên phòng Lê Đức Trí, phải qua nhiều cuộc điện thoại mới biết anh đóng chốt trên biên giới Cha Lo (Minh Hóa, Quảng Bình).

Trung úy  Lê Đức Trí với những sáng tác từ biên cương

Trung úy Lê Đức Trí với những sáng tác từ biên cương

Hai năm qua, nhạc sĩ, Trung úy Lê Đức Trí được điều động tăng cường lên chốt kiểm soát Covid-19 số 2 thuộc Đồn Biên phòng quốc tế Cha Lo.

Giữa mùa giá rét, Trung úy Lê Đức Trí tâm sự: “Ba tôi là người Thừa Thiên - Huế tập kết ra Bắc, lấy mẹ là người Hà Tĩnh. Tôi được nuôi dưỡng tâm hồn âm nhạc từ bé. Những câu chuyện về người lính của ba, những lời ru dân ca xứ Nghệ của mẹ đã thấm sâu từ thuở bé và âm nhạc bắt đầu từ đó. Cho đến năm bước vào quân ngũ, được lên rừng, xuống biển, được chứng kiến nhiều câu chuyện đẹp về người lính, về tình quân dân, bên trong tôi có những cảm xúc dạt dào. Sau mỗi chuyến về biên giới, suốt 25 năm qua, tôi đã sáng tác hàng trăm tác phẩm đề tài về Tổ quốc, về người lính như ghi lại những kỷ niệm của đời lính biên phòng”.

Tác phẩm ấn tượng nhất ra đời trong khi anh đứng chốt, nhìn về miền xuôi, thấy người lính khắp nơi vì nhân dân quên mình, đi vào vùng dịch lớn của miền Nam giúp dân. Anh ôm cây đàn và cuốn sổ tay chép vội từng ca từ theo nguồn cảm xúc. Một tuần sau, anh hát cho đồng đội đứng chốt bản nhạc Tổ quốc mãi trong tim.

Lời bài ca cất lên kiêu hãnh như cha ông đã từng đi vào trận chiến: “Những chàng trai, cô gái tuổi thanh xuân/ Mang trong mình một tình yêu đất nước/ Bỏ lại sau lưng, mẹ già, con thơ và những ước mơ tràn đầy sức trẻ/ Tất cả vì miền Nam, chiến thắng đại dịch/ Kẻ thù vô hình, không tiếng súng rền vang/ Từ thuở ngàn xưa, ta tự hào hai tiếng Việt Nam/ Viết tiếp bản hùng ca về người lính giữa thời bình/ Màu áo trắng, áo xanh căng mình nơi tuyến đầu, sẽ trở về trong ngày vui toàn thắng, cờ đỏ tung bay, Tổ quốc mãi trong tim”.

Không chỉ viết về người lính, đất nước, trong những sáng tác của mình, nhạc sĩ quân hàm xanh Lê Đức Trí cũng khắc họa tài tình về tình mẹ. Đấy là bài Dòng sông tình mẹ đoạt giải A tại Liên hoan âm nhạc Bắc miền Trung năm 2015. Bài hát viết về lòng mẹ bao la đợi chờ con sau những cuộc chiến tranh: “Có một dòng sông chảy mãi trong tôi/ Là lòng mẹ có bao giờ vơi cạn/ Nước ngọt ngào qua mùa hè nắng hạn/ Dạt dào trôi bồi đắp những phù sa... Chiến tranh đã qua, các anh ở đâu, sao không về với mẹ/ Để mẹ ôm ấp vỗ về như hồi còn bé, đứa con nào cũng dứt ruột sinh ra...”.

Người lính quân hàm xanh Lê Đức Trí còn tham gia các chuyến đánh án ma túy để có tư liệu cho sáng tác. Anh kể: “Đồng đội thường gọi tôi là nhạc sĩ - phóng viên chiến trường, bởi rất nhiều chuyên án lớn về ma túy được tôi viết bài, làm phim, lột tả được sự vất vả, nếm mật nằm gai hàng tháng trời giữa rừng sâu của người lính biên phòng. Khi phá án, bắt được những tên trùm ma túy cùng hàng trăm ngàn viên ma túy thì cảm giác bình an mới hiện ra trên tất cả khuôn mặt của đồng đội. Góp phần hạn chế cái chết trắng về miền xuôi mới thấy niềm vui bao giờ cũng được chắt chiu từ những giọt mồ hôi, sự sẻ chia của đồng chí, đồng đội, sự sát cánh cùng đồng bào trên biên giới, sự cảm thông của hậu phương gia đình”.

MINH PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhóm nhạc Việt - Cần bản sắc để tồn tại

Nhóm nhạc Việt - Cần bản sắc để tồn tại

Làng nhạc Việt thời gian qua chứng kiến không ít nhóm nhạc lớn, nhỏ xuất hiện, nhưng để có được ánh hào quang như thời trước, thực sự không dễ. Đã có nhiều vấn đề đặt ra như: làm sao để có được nhóm nhạc chất lượng “made in Vietnam”, nhóm nhạc Việt có đi được đường dài khi “học” làm bản sao xứ người, bản sắc riêng của các nhóm nhạc hiện tại thế nào?

Phim

Mỹ thuật

Sân khấu

Chương trình nghệ thuật Nghĩa tình quê hương

Với đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, bất kỳ người con xa quê nào cũng luôn hướng về cội rễ yêu thương. Đại dịch Covid-19 đi qua, cũng là lúc nhịp sống bình thường trở lại với mọi nhà. 

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách điện tử “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”

Sáng 10-8, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Lễ giới thiệu bộ sách điện tử tổng hợp “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”. Bộ sách gồm 90 tập, được biên soạn trên nền chất liệu nội dung phim tài liệu cùng tên đã phát sóng năm 2021.

Sáng tác

Phát động cuộc thi sáng tác tân nhạc, vọng cổ về huyện Bình Chánh

Chủ đề cuộc thi là “Bình Chánh – Khúc hát tự hào”, với nội dung ngợi ca nét đẹp văn hóa, thiên nhiên, con người quê hương Bình Chánh; tôn vinh, khắc họa các hoạt động kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội, tiềm năng phát triển… của quê hương Bình Chánh.


" />