Nhạc sĩ Trần Tiến trở lại ghế nóng giám khảo

Sau nhiều năm vắng bóng, nhạc sĩ Trần Tiến vừa quyết định trở lại trong vai trò giám khảo, bên cạnh nhạc sĩ Thanh Bùi.

Ban tổ chức chương trình Thần đồng âm nhạc - Wonderkids vừa công bố vị giám khảo thứ hai của chương trình -  người sẽ cùng ngồi ghế nóng với nghệ sĩ Thanh Bùi là một tên tuổi lớn trong làng nhạc Việt: nhạc sĩ Trần Tiến.

Đã từ lâu, nhạc sĩ Trần Tiến lui về ở ẩn. Và cũng từ lâu, vị nhạc sĩ nổi tiếng khó tính không còn muốn tham gia các chương trình phát sóng trên truyền hình dù nhận được rất nhiều lời mời.

“Đã từ lâu tôi không còn thiết tha gì tiền bạc, danh vọng. Bao nhiêu người mời bao nhiêu chương trình tôi đều từ chối. Thực tế hiện nay là thị trường hỗn loạn, đồng tiền nó lăn qua tàn phá hết những giá trị nghệ thuật. Nhưng chương trình này có lẽ tính chất hoàn toàn khác, việc không loại thí sinh thể hiện sự tôn trọng cảm xúc của trẻ và ý tưởng mang âm nhạc cổ điển đến với công chúng thật sự tuyệt vời. Những chương trình giáo dục - giải trí như thế này là những chương trình cần thiết cho đời sống và tôi là người ủng hộ những gì đẹp đẽ về nghệ thuật nên sẵn sàng tham gia chương trình” – nhạc sĩ Trần Tiến nói về lý do trở lại vị trí ghế nóng.
Nhạc sĩ Trần Tiến trở lại ghế nóng giám khảo  ảnh 1 Nhạc sĩ Trần Tiến trở lại ghế nóng giám khảo
“Ngoài ra, giải thưởng cho các thí sinh tham gia chương trình đều là những khóa học và công cụ hỗ trợ cho quá trình theo đuổi con đường nghệ thuật của các em. Đó là điều rất ý nghĩa cho các em” – vị nhạc sĩ nổi tiếng cho biết thêm.
Nhạc sĩ Trần Tiến trở lại ghế nóng giám khảo  ảnh 2 NS Trần Tiến và ca sĩ Thanh Bùi là hai cái tên quyền lực đầu tiên trên ghế nóng Thần đồng âm nhạc

Ông cũng chia sẻ, việc tôn vinh âm nhạc cổ điển trong chương trình là điều rất đặc biệt bởi: Ở đất nước nào mà nhạc cổ điển có thể đến được với mọi nhà thì đó là đất nước hạnh phúc. Một dân tộc yêu quý nhạc cổ điển là một dân tộc có văn hóa”.

Khẳng định không phải cứ học cổ điển thì sẽ thành tài nhưng ông tin nếu có nền tảng cơ bản này sẽ đi được đường dài dễ hơn. Cuối cùng, ông nhắn nhủ: “Ca sĩ, nhạc sĩ không có nền tảng âm nhạc cổ điển sẽ rất thiệt thòi. Việc học không quyết định tài năng và sự nổi tiếng của một con người nhưng lại giúp cho họ có nền tảng văn hóa. Văn hóa không chỉ để làm nghề mà còn để làm người sống có văn hóa. Nếu có văn hóa cơ bản thì tài năng sẽ phát triển gấp nhiều lần và bền lâu gấp nhiều lần”.

Xuất phát từ tình yêu với con trẻ, trong quá khứ (năm 1992), nhạc sĩ Trần Tiến từng đầu tư 1,2 tỷ đồng để mở lớp dạy nhạc miễn phí cho trẻ mồ côi và có hoàn cảnh khó khăn, duy trì trong 7 năm.

Hải Duy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Mỹ thuật

“Thủy” vào Nam gỡ rối tơ vò

Bùi Thanh Thủy trở lại TPHCM, vẫn trong veo, nhẹ tênh và tơ vò lắm mối. Triển lãm cá nhân Thủy diễn ra tại WiteSpace, The Factory (15 Nguyễn Ư Dĩ, phường Thảo Điền, quận 2) từ 25-9 đến 4-10 như lời chào ngọt ngào mà nữ họa sĩ Hà Nội gửi tới thành phố sôi động và mến khách bậc nhất cả nước.

Sân khấu

Chuông vàng vọng cổ 2020 trước giờ G

Vòng chung kết 3 cuộc thi Chuông vàng vọng cổ 2020 đã diễn ra trong không khí thi diễn hấp dẫn của 5 thí sinh. Kết quả 3 thí sinh nam gồm: Nguyễn Quốc Nhựt (Long An), Võ Hoàng Dư (Long An) và Lê Văn Hậu (An Giang) có số điểm cao nhất, đã được chọn vào vòng chung kết xếp hạng đêm cuối, sẽ phân tranh cao thấp để rinh các giải Chuông Vàng, Chuông Bạc và giải 3. 

Sách và cuộc sống

Nhà viết kịch Nguyễn Trung Phong - Huyền thoại Ví, Giặm

Ngày 24-9, tại Hà Nội, NXB Văn học đã ra mắt cuốn sách về nhà viết kịch Nguyễn Trung Phong. Cả một đời tâm huyết, tận hiến sức lực, trí tuệ cho dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh nói riêng, cho văn hóa Nghệ Tĩnh nói chung; nhà viết kịch Nguyễn Trung Phong (1929-1990) đã để lại một kho tàng nghệ thuật hơn 30 tác phẩm kịch bản sân khấu ở các thể loại chèo, cải lương, kịch hát và hoạt cảnh dân ca Ví, Giặm.

Sáng tác

Rừng

Chiều nay
Tôi trở lại khu rừng của mình
Cây cối chim muông hè nhau đánh đuổi