Vụ ám sát cựu Thủ tướng Lebanon

Nhân chứng bị ép cung?

Theo các nguồn tin Nga ngày 1-12, trong cuộc điều tra vụ ám sát cựu Thủ tướng Lebanon Rafic Hariri theo hướng buộc tội Syria (Ủy ban điều tra của LHQ do thám tử người Đức Detlev Mehlis đứng đầu) đã có hướng mới bất lợi cho ủy ban này.

Ủy ban Mehlis sắp tới sẽ bắt đầu hỏi cung một số nhân vật quan trọng của Syria tại Văn phòng LHQ ở thủ đô Vienna (Áo).

Ông Detlev Mehlis (trái) đang làm việc với một quan chức Syria

Nhưng một trong số những nhân chứng của "vụ án Hariri" mà Ủy ban Mehlis từng lấy lời khai vừa lên tiếng chối bỏ những lời khai của mình. Đó là ông Husam Taher Husam, cựu nhân viên tình báo Syria.

Qua Đài truyền hình Syria,  ngày 30-11, Husam nói 40% báo cáo sơ bộ của Ủy ban Mehlis trình HĐBA LHQ là dựa trên những lời khai không đúng của ông.

Ông Husam cho hay gia đình cựu Thủ tướng Hariri đã hứa chu cấp cho ông hơn 1 triệu USD, bố trí cho ông sang sinh sống ở Pháp và thực hiện một cuộc giải phẩu thẩm mỹ để thay đổi ngoại hình nếu ông cung cấp những lời khai chống lại nhà cầm quyền Syria, đặc biệt là chống lại giới thân tín của Tổng thống Bashar Asad.

Bị khước từ, các điều tra viên của Ủy ban Mehlis đã dùng nhiều biện pháp ép cung, như bắt ông uống thuốc tác động thần kinh...

Về phần mình, Ủy ban Mehlis đã khẳng định chính Husam chủ động cung khai với các điều tra viên và phía điều tra viên không hứa hẹn dùng tiền bạc để "mua" thông tin.

Theo dự kiến, đến ngày 15-12, Ủy ban Mehlis phải trình HĐBA LHQ báo cáo đầy đủ cuối cùng về cuộc điều tra.

L.D (TTXVN & AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Anh Sơn tặng các bác sĩ, đội ngũ y tế ở Warsaw những bữa ăn miễn phí

Ẩm thực Việt chinh phục Ba Lan

Nằm ở trung tâm thủ đô Warsaw, Ba Lan, nhà hàng Pho Lovers đã tạo dấu ấn với giới sành ăn tìm kiếm các món ngon của Việt Nam và châu Á.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây