Nhật Bản: Bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử Hạ viện

SGGP
Ngày 10-10 là ngày bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử cho cuộc bầu cử Hạ viện Nhật Bản lần thứ 48, theo đó, các ứng cử viên sẽ bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử trong vòng 12 ngày, đến 22-10 - ngày tiến hành bỏ phiếu. 

Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang dẫn đầu cuộc thăm dò về bầu cử. Ảnh: REUTERS

Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang dẫn đầu cuộc thăm dò về bầu cử. Ảnh: REUTERS

Theo Kyodo, trong cuộc bầu cử hạ viện lần này, cuộc đua chủ yếu sẽ diễn ra giữa 3 nhóm chính trị tại Nhật Bản, gồm: liên minh đảng Dân chủ tự do cầm quyền và đảng Công minh; liên minh đảng Hy vọng và Hội Duy tân Nhật Bản; liên minh giữa đảng Cộng sản, đảng Dân chủ lập hiến và đảng Xã hội.
Luật bầu cử Nhật Bản quy định 2 hình thức tranh cử nghị sĩ: Hình thức ứng cử bầu trực tiếp từ khu vực bầu cử và hình thức chọn theo tỷ lệ ủng hộ của các đảng, nếu đảng có số phiếu ủng hộ cao nhất tại khu vực bầu cử, đảng đó sẽ được chọn một thành viên bất kỳ trong đảng làm nghị sĩ.
Hiện đã có 289 khu vực bầu cử tập hợp xong danh sách các ứng cử viên với tổng số 930 người. Đảng Dân chủ tự do có số ứng cử viên đông nhất là 276 người. Đối với ứng cử viên tranh cử theo tỷ lệ ủng hộ của các đảng, danh sách đang tiếp tục được lập trên toàn quốc từ 11 đảng và các phái chính trị, thời gian chốt danh sách vào cuối ngày 10-10.
Số ghế hạ nghị sĩ lựa chọn theo tỷ lệ ủng hộ các đảng tại cuộc bầu cử này là 176 ghế. Tổng số ghế của Hạ viện Nhật Bản lần thứ 48 là 465 ghế. 

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Đằng sau cuộc tấn công

Tờ Le Figaro cho rằng với việc phát động cuộc tấn công vào khu vực Đông Bắc Syria, một lần nữa, Thổ Nhĩ Kỳ lại dùng quân sự để phục vụ cho những lợi ích chính trị.

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Bức tranh vẽ bóng đá giá 20 triệu EUR

Bức tranh Parc des Princes (Công viên Các hoàng tử) của danh họa Nicolas de Stael vừa được nhà đấu giá Christie bán với giá 20 triệu EUR (22,25 triệu USD).