Nhật Bản: Bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử Hạ viện

SGGP
Ngày 10-10 là ngày bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử cho cuộc bầu cử Hạ viện Nhật Bản lần thứ 48, theo đó, các ứng cử viên sẽ bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử trong vòng 12 ngày, đến 22-10 - ngày tiến hành bỏ phiếu. 

Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang dẫn đầu cuộc thăm dò về bầu cử. Ảnh: REUTERS

Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang dẫn đầu cuộc thăm dò về bầu cử. Ảnh: REUTERS

Theo Kyodo, trong cuộc bầu cử hạ viện lần này, cuộc đua chủ yếu sẽ diễn ra giữa 3 nhóm chính trị tại Nhật Bản, gồm: liên minh đảng Dân chủ tự do cầm quyền và đảng Công minh; liên minh đảng Hy vọng và Hội Duy tân Nhật Bản; liên minh giữa đảng Cộng sản, đảng Dân chủ lập hiến và đảng Xã hội.
Luật bầu cử Nhật Bản quy định 2 hình thức tranh cử nghị sĩ: Hình thức ứng cử bầu trực tiếp từ khu vực bầu cử và hình thức chọn theo tỷ lệ ủng hộ của các đảng, nếu đảng có số phiếu ủng hộ cao nhất tại khu vực bầu cử, đảng đó sẽ được chọn một thành viên bất kỳ trong đảng làm nghị sĩ.
Hiện đã có 289 khu vực bầu cử tập hợp xong danh sách các ứng cử viên với tổng số 930 người. Đảng Dân chủ tự do có số ứng cử viên đông nhất là 276 người. Đối với ứng cử viên tranh cử theo tỷ lệ ủng hộ của các đảng, danh sách đang tiếp tục được lập trên toàn quốc từ 11 đảng và các phái chính trị, thời gian chốt danh sách vào cuối ngày 10-10.
Số ghế hạ nghị sĩ lựa chọn theo tỷ lệ ủng hộ các đảng tại cuộc bầu cử này là 176 ghế. Tổng số ghế của Hạ viện Nhật Bản lần thứ 48 là 465 ghế. 

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.