Nhật Bản cải tổ Nội các

(SGGPO).- Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda hôm nay, 4-6, đã công bố đợt cải tổ nội các lần thứ hai kể từ khi nhậm chức hồi tháng 9-2011. Trong đợt cải tổ này, ông Noda quyết định thay thế 5 trong tổng số 18 bộ trưởng.

Cụ thể, Thủ tướng Noda bổ nhiệm Giáo sư Satoshi Morimoto của trường Đại học Takushoku làm Bộ trưởng Quốc phòng, thay ông Naoki Tanaka; ông Yuichiro Hata, phụ trách các vấn đề quốc hội của đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ), được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông vận tải và Du lịch, thay cho ông Takeshi Maeda. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Makoto Taki được bổ nhiệm thay Bộ trưởng Toshio Ogawa; Thứ trưởng phụ trách vấn đề tái thiết của đảng Nhân dân mới trong liên minh cầm quyền, ông Tadahiro Matsushita làm Bộ trưởng Tài chính thay ông Shozaburo Jim); cựu Thứ trưởng Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Akira Gunji thay ông Michihiko Kano làm Bộ trưởng Bộ này.

Cuộc cải tổ diễn ra một ngày sau khi Thủ tướng Noda không thuyết phục được cựu Chủ tịch DPJ Ichiro Ozawa ủng hộ dự luật tăng thuế tiêu dùng. Hiện DPJ chiếm đa số tại Hạ viện gồm 480 ghế. Vì vậy, dự luật trên có nguy cơ sẽ bị phủ quyết nếu hầu hết các nghị sĩ trong phái Ozama bỏ phiếu chống. Tuy nhiên, nếu được Đảng Dân chủ Tự do (LDP) đối lập ủng hộ, dự luật có thể vẫn sẽ được thông qua.

Cuối tháng Ba vừa qua, Nội các của ông Noda đã trình Hạ viện một số dự luật, trong đó có dự luật về tăng gấp đôi thuế tiêu dùng theo 2 giai đoạn, lên 8% vào tháng 4-2014 và 10% vào tháng 10-2015 để bù đắp cho khoản an sinh xã hội đang tăng mạnh.

Thủ tướng Nodahy vọng với đợt cải tổ nội các này, ông sẽ thuyết phục được LDP ủng hộ kế hoạch trên. Tuy nhiên, các đảng phái đối lập ở Nhật Bản đã lập tức chỉ trích quyết định cải tổ của ông Noda, cho rằng quyết định này được đưa ra quá muộn.

P.V

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.