Nhật Bản: Cựu Ngoại trưởng F.Kishida tranh cử chức Chủ tịch LDP

SGGP
Ngày 1-9, cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida đã chính thức thông báo ý định ra tranh cử trong cuộc bầu cử Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền để thay thế Thủ tướng Shinzo Abe. 

Cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida đã chính thức thông báo ý định ra tranh cử. Ảnh: AFP/TTXVN

Cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida đã chính thức thông báo ý định ra tranh cử. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông F.Kishida năm nay 63 tuổi, hiện đang giữ chức Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Chính sách LDP và cũng là lãnh đạo phái Kochikai gồm 47 nghị sĩ thành viên LDP. 

LDP dự kiến tổ chức bỏ phiếu bầu chủ tịch mới vào ngày 14-9 tới. Cuộc bỏ phiếu sẽ tổ chức trong phạm vi hẹp với sự tham gia của 535 người, gồm 394 nghị sĩ thành viên LDP cùng với 3 đại diện của mỗi đảng bộ cấp tỉnh (141 người). Theo quy định của LDP, mỗi ứng viên ra tranh cử phải nhận được sự đề cử của ít nhất 20 nghị sĩ thành viên của đảng này. 

Cho đến nay, ngoài cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida đã thông báo ra tranh cử, các ứng cử viên khác có thể gồm Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba, người từng giữ chức Tổng Thư ký LDP. Người được bầu làm Chủ tịch LDP gần như chắc chắn sẽ trở thành Thủ tướng mới của Nhật Bản bởi vì LDP hiện chiếm đa số ghế tại Hạ viện. Quốc hội Nhật Bản có thể sẽ tổ chức phiên họp bất thường vào ngày 16-9 để bầu thủ tướng mới.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.