Nhật Bản gia hạn sứ mệnh vận tải, tiếp nhiên liệu ở Iraq, Ấn Độ Dương

Ngày 13-6, Chính phủ Nhật Bản đã phê chuẩn kế hoạch gia hạn sứ mệnh vận tải trên không ở Iraq đến tháng 7-2009 và sứ mệnh tiếp nhiên liệu ở Ấn Độ Dương đến tháng 1-2009.

Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Nobutaka Machimura cho biết, hiện Lực lượng phòng vệ trên không của Nhật Bản (ASDF) đang thực hiện các hoạt động vận chuyển binh sĩ và nhu yếu phẩm cho LHQ, và cho lực lượng đa quốc gia do Mỹ đứng đầu từ Iraq tới Kuwait và ngược lại.

Từ tháng 3-2004 đến tháng 6 năm nay, ASDF đã thực hiện 721 chuyến bay và vận chuyển 597 tấn nhu yếu phẩm. 

Trong khi đó, tại Ấn Độ Dương, Lực lượng phòng vệ trên biển của Nhật Bản (MSDF) thực hiện việc tiếp nhiên liệu cho các tàu của 7 nước, trong đó có Mỹ và Pakistan, nhằm hỗ trợ các chiến dịch chống khủng bố ở Afghanistan.

Kể từ khi sứ mệnh trên được nối lại hồi tháng 2 vừa qua, tính đến cuối tháng 5, MSDF đã cung cấp tổng số 4 triệu lít nhiên liệu cho các tàu ở Ấn Độ Dương.


 V.C. (Theo THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.