Nhật Bản hỗ trợ ASEAN áp dụng chế độ bảo lãnh tín dụng

Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cho biết, sẽ hỗ trợ các nước ASEAN xây dựng và áp dụng chế độ bảo lãnh tín dụng. Đây là nỗ lực nhằm tạo thuận lợi huy động vốn cho các doanh nghiệp đầu tư vào khu vực Đông Nam Á sau khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có hiệu lực.

Trong giai đoạn đầu, Nhật Bản sẽ cử các chuyên gia tới các nước ASEAN để hỗ trợ xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin tài chính của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ngoài ra, Nhật Bản cũng sẽ hợp tác, hỗ trợ mở các nhóm nghiên cứu tại các nước. Mục tiêu của Nhật Bản là trong vài năm sẽ hoàn thiện chế độ bảo lãnh tín dụng tại ASEAN mà các doanh nghiệp Nhật Bản cũng có thể sử dụng. Trong tương lai, Nhật Bản sẽ hỗ trợ các nỗ lực tạo môi trường cho phép toàn khu vực ASEAN có thể áp dụng chế độ bảo lãnh tín dụng tương tự như chế độ của Nhật Bản. Trong năm 2016, các nước ASEAN và Nhật Bản sẽ hợp tác tiến hành điều tra tình hình hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong khối ASEAN.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Mối đe dọa đa dạng sinh học

Tạp chí Proceedings of the Royal Society B vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy ô nhiễm tiếng ồn từ các hoạt động công nghiệp, xây dựng cơ sở hạ tầng… đặt ra mối đe dọa dài hạn đối với quần thể cây cối và sự đa dạng của thực vật.