Nhật Bản thành lập nhóm đối phó thảm họa ở nước ngoài

Bộ Ngoại giao Nhật Bản có kế hoạch thành lập một đội phản ứng nhanh để giúp giải cứu các công dân Nhật Bản trong các cuộc khủng hoảng ở nước ngoài giống như vụ bắt cóc con tin tại Algeria hồi tháng 1 vừa qua vốn cướp đi sinh mạng của nhiều người làm việc tại một mỏ khí đốt, trong đó có 10 người Nhật.

Hãng tin Kyodo ngày 18-3 cho biết, đội trên sẽ được thành lập sớm nhất là trong tháng này và bao gồm khoảng 20 người thông thạo ngoại ngữ và các vấn đề nước ngoài. Một số người sẽ được điều đi chỉ vài giờ sau khi được xác nhận về một cuộc khủng hoảng liên quan đến công dân Nhật Bản. Song song việc hướng tới hợp tác chắt chẽ hơn với Bộ Quốc phòng và cảnh sát trong vấn đề sắp xếp đi lại bằng máy bay và chuyên môn chống khủng bố, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng muốn bắt đầu triển khai những biện pháp riêng trước khi Chính phủ Nhật Bản đưa ra các đề xuất về xử lý khủng hoảng trong tháng 4.

H.Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.