Nhật Bản tố Trung Quốc leo thang quân sự tại biển Hoa Đông

(SGGPO).- Chỉ huy quân đội Nhật Bản cho biết các hoạt động quân sự của Trung Quốc đang leo thang tại biển Hoa Đông, với số lượt máy bay chiến đấu Nhật Bản xuất kích khẩn cấp ngăn chặn máy bay Trung Quốc tăng vọt trong 3 tháng qua.

Tại cuộc họp báo thường kỳ ở thủ đô Tokyo sáng nay 30-6, Đô đốc Katsutoshi Kawano, Tư lệnh Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) cho biết: "Dường như hoạt động của Trung Quốc đang leo thang cả trên biển và trên không".

Máy bay chiến đấu SU-27 của Trung Quốc trên biển Hoa Đông. Ảnh: REUTERS

Trong 3 tháng qua, kết thúc vào ngày 30-6, máy bay chiến đấu Nhật Bản xuất kích khẩn cấp ngăn chặn máy bay Trung Quốc đã tăng đến khoảng 200 lượt, so với 114 lượt cùng kỳ năm trước. Các con số chi tiết của 3 tháng này sẽ được công bố vào tuần tới.

Theo Reuters, Đô đốc Kawano cũng tuyên bố Nhật Bản "hết sức quan ngại" việc Trung Quốc phản ứng với phán quyết dự kiến vào ngày 12-7 của Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) về vụ kiện của Philippines với tuyên bố chủ quyền "đường 9 đoạn" Trung Quốc tự vẽ ra ở biển Đông.


THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.