Nhật Bản triển khai hệ thống đánh chặn tên lửa gần Senkaku/Điếu Ngư

Ngày 24-8, theo nhật báo Yomiuri, Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch triển khai một hệ thống đánh chặn tên lửa đã được nâng cấp gần quần đảo Senkaku (Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư).

Lực lượng phòng vệ trên bộ của Nhật Bản (JGDS) đồn trú trên các đảo ở hai tỉnh Okinawa và Kagoshima sẽ tiếp nhận tên lửa đất đối không tầm trung (SAM) Type 03. Những tên lửa này sẽ được triển khai trên nhóm đảo Miyako và Ishigaki, cũng như trên đảo Amami Oshima, ở khu vực tiếp giáp biển Hoa Đông vào năm 2021.

Tên lửa trên là một mẫu cải tiến của hệ thống Type 03, còn được gọi là SAM-4 hay Chu-SAM, đã được phiên chế cho quân đội Nhật Bản hồi năm 2003. Những hạng mục được nâng cấp của hệ thống này là tầm phóng mở rộng, đa năng và khả năng đánh chặn các tên lửa siêu thanh và chiến đấu cơ.

THU GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.