Nhật Bản - Trung Quốc quyết tâm giải quyết vụ ngộ độc bánh bao

Trong cuộc họp cấp bộ trưởng đầu tiên kể từ khi xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm gần đây tại Nhật Bản liên quan đến loại bánh bao do Trung Quốc sản xuất, ngày 10-2, Nhật Bản và Trung Quốc đã nhất trí hợp tác nhằm làm sáng tỏ nguyên nhân và ngăn chặn tái diễn các vụ việc tương tự. Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Fukushiro Nukaga cho biết ông và người đồng cấp Trung Quốc Xie Xuren đã nhất trí rằng hai nước sẽ hợp tác đầy đủ để tìm hiểu nguyên nhân vụ việc và ngăn chặn tái diễn những việc tương tự, với phương châm không làm tổn hại đến các mối quan hệ song phương đang được cải thiện trong thời gian gần đây.

Cuộc gặp giữa hai ông Nukaga và Xie Xuren diễn ra bên lề cuộc họp các bộ trưởng Tài chính nhóm các nước công nghiệp phát triển (G-7) tại Tokyo. Ông Nukaga cũng đã chấp thuận đề nghị gặp lại ông Xie Xuren tại Tokyo vào cuối tháng 3 tới.

Vụ việc hàng ngàn người Nhật Bản có dấu hiệu ngộ độc sau khi ăn bánh bao do Trung Quốc sản xuất đã gây tâm lý lo ngại và bất bình trong người tiêu dùng Nhật Bản. Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận do hãng thông tấn Kyodo tiến hành trong 2 ngày 9 và 10-2, có tới 76% số người được hỏi cho biết sẽ không bao giờ sử dụng thực phẩm xuất xứ Trung Quốc nữa.  

A.V (Theo Kyodo, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Làm sống dậy voi mammoth

Các nhà di truyền học, đứng đầu là giáo sư George Church của Trường Y Harvard (Mỹ), vừa công bố dự án làm cho voi mammoth đã tuyệt chủng 4.000 năm trước sống dậy.