Nhật Bản và Hàn Quốc điều chỉnh đường bay né tên lửa Triều Tiên

(SGGPO).- Các hãng hàng không Nhật Bản và Hàn Quốc thông báo điều chỉnh hàng chục đường bay để tránh các phần tên lửa có thể rơi xuống sau khi CHDCND Triều Tiên phóng vệ tinh.

Bình Nhưỡng hôm 2-2 thông báo với Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) kế hoạch phóng một vệ tinh quan sát trái đất trong thời gian từ ngày 8 đến 25-2. Phát ngôn viên IMO Natasha Brown cho biết, căn cứ tọa độ Triều Tiên cung cấp cho IMO, tầng đầu tiên và vỏ tên lửa sẽ rơi trong vùng biển giữa Hàn Quốc và Trung Quốc, tầng thứ 2 sẽ rơi xuống vùng biển phía Bắc Philippines.

Một vệ tinh được phóng lên từ Sohae, CHDCND Triều Tiên, nơi Bình Nhưỡng có thể phóng một tên lửa tầm xa trong tháng 2 này. Ảnh: EPA

Kế hoạch phóng vệ tinh này trùng một số đường bay kết nối Nhật Bản với Philippines, Malaysia, Singapore và Indonesia.

Các hãng hàng không Nhật Bản Japan Airlines (JAL) và All Nippon Airways (ANA) đã công bố điều chỉnh 7 đường bay giữa Nhật Bản với các thủ đô các nước Đông Nam Á trong thời gian Triều Tiên công bố sẽ phóng vệ tinh.

Giới chức các hãng bay cho biết, những điều chỉnh tuyến bay sẽ tăng thời gian chuyến bay từ 5-10 phút.

Bộ Đất đai, Hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc cho biết các hãng hàng không nước này sẽ điều chỉnh 41 đường bay từ ngày 8 đến 25-2.

"Việc điều chỉnh này nhằm làm yên tâm những hành khách lo lắng chuyến bay của họ trong khu vực khi thông tin Triều Tiên sẽ phóng vệ tinh phổ biến rộng rãi trên truyền thông", phát ngôn viên một hãng hàng không nói với CNN.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lithium được xem là “vàng trắng” của tương lai

Cuộc đua tìm “vàng trắng” của tương lai

Khi ngành công nghệ pin xe điện phát triển nhanh chóng, lithium - tài nguyên được ví như “vàng trắng” của tương lai, nhanh chóng trở thành kim loại được săn lùng nhiều nhất trên thế giới.

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Chó robot cứu hộ

Con chó robot mang tên Rover-X do Cơ quan khoa học và công nghệ Home Team (HTX), Singapore, sản xuất được trang bị một máy quét laser 3D giúp nó lập bản đồ môi trường xung quanh và vượt qua các chướng ngại vật để đến một vị trí được lập trình trước.