Nhật-Hàn lại căng thẳng

Lực lượng phòng vệ bờ biển Hàn Quốc gồm 18 tàu tuần tiễu được đặt trong tình trạng báo động cao nhất

Ngày 19-4, lực lượng phòng vệ bờ biển Hàn Quốc gồm 18 tàu tuần tiễu được đặt trong tình trạng báo động cao nhất với mệnh lệnh là phải ngăn chặn một chiếc tàu của Nhật Bản đang tiến hành khảo sát xung quanh quần đảo Tokto (được Nhật Bản gọi là Takeshima) hiện do Hàn Quốc kiểm soát, nhưng cả hai nước tranh chấp chủ quyền.
 
Sau cuộc họp cấp cao khẩn cấp nhằm thảo luận cách đối phó với việc Nhật Bản có kế hoạch tiến hành cuộc khảo sát biển gần quần đảo Tokto, Ngoại trưởng Hàn Quốc Ban Ki-moon lên truyền hình kêu gọi Nhật Bản nên có một giải pháp ngoại giao để giải quyết tranh chấp trên, đồng thời nhấn mạnh rằng Hàn Quốc sẵn sàng áp dụng biện pháp cứng rắn để bảo vệ chủ quyền biển đảo.
 
Cùng ngày Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố Nhật Bản sẽ xúc tiến khảo sát biển của họ ở quần đảo tranh chấp, thậm chí lấn vào Khu vực đặc quyền kinh tế (EEZ) mà Hàn Quốc tuyên bố chủ quyền bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Hàn Quốc.  

X.H. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.