Nhiệt độ Trái Đất tăng cao kỷ lục

Lũ lụt tại Bangladesh do thời tiết biến đổi bất thường.

Theo báo cáo ngày 8-8 của Tổ chức dự báo khí tượng thế giới thuộc LHQ (WMO), thời tiết và khí hậu thế giới 6 tháng đầu năm 2007 đạt kỷ lục về sự khắc nghiệt.

Theo đó, nhiệt độ trên bề mặt Trái Đất được xem là nóng nhất kể từ năm 1880. Cụ thể, tháng 1, nhiệt độ Trái Đất nóng hơn trung bình hàng năm 1,89 độ C và trong tháng tư nóng hơn 1,37 độ C. Nhiều khu vực bị ngập lụt nặng do mưa lớn kết hợp với triều cường mạnh như khu vực Nam Á làm hơn 500 người chết và hơn 10 triệu người bị ảnh hưởng.

Phía Nam Trung Quốc cũng hứng chịu nhiều trận lũ nặng làm 120 người chết. Tại Anh, thời tiết được xem là bất thường nhất kể từ năm 1766 với lượng mưa trong giai đoạn tháng 5 đến tháng 7 là 406mm. Lượng mưa kỷ lục đo được gần đây nhất là 349mm vào năm 1789. Tại Đức, lượng mưa đạt 126mm, cao hơn nhiều so với lượng mưa trung bình 71mm từ năm 1961 đến 1990.

Đông Nam Âu lại hứng chịu đợt nắng nóng vào tháng 6 và tháng 7 với nhiệt độ lên 40 độ C, làm chết hàng chục người và gây cháy rừng trên diện rộng. Nhiệt độ lên cao nhất tại Bulgaria vào ngày 23-7 là 45 độ C. Theo Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của LHQ, nhiệt độ bề mặt Trái Đất tăng 0,8 độ trong vòng 100 năm qua. WMO khẳng định rằng việc nhiệt độ Trái Đất nóng lên là do con người gây ra. Trước những diễn biến bất thường của thời tiết, WMO đang cùng cơ quan khí tượng thủy văn của 188 quốc gia thành viên, các tổ chức của LHQ và các đối tác xúc tiến kế hoạch thành lập hệ thống cảnh báo sớm thiên tai trên toàn cầu. 

V.M. (Theo AFP, AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.