Hội thảo “Góp ý kiến về xử lý ô nhiễm môi trường TPHCM”

Nhiều bất cập trong công tác quản lý

(SGGP).- Ngày 2-10-2008, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Tiếp Thị tổ chức hội thảo “Góp ý kiến về xử lý ô nhiễm môi trường”. Hội thảo đã nhận được 10 tham luận, báo cáo về tình hình quản lý nước ngầm tại TPHCM; công tác thu gom vận chuyển và xử lý rác; di dời các doanh nghiệp gây ô nhiễm; xử lý rác thải y tế…

Góp ý cho các tham luận, đại biểu HĐNDTP Đặng Văn Khoa tỏ ý băn khoăn khi tổng số giếng ngầm tại TPHCM trong tham luận lại được lấy từ số liệu điều tra năm 2000? Liệu Sở TN-MT có biết tổng số giếng khoan phục vụ sản xuất công nghiệp không? Báo cáo cũng chưa làm rõ các thành phần trong nước ngầm vì đây là yếu tố quan trọng trong vấn đề an ninh nước của quốc gia. Đồng quan điểm này, nhiều đại biểu cho rằng các cơ quan chức năng cần có những cảnh báo mức độ ô nhiễm ở từng tầng nước ngầm, nguy cơ ô nhiễm và dự báo khả năng ô nhiễm để người dân biết và có biện pháp ứng xử phù hợp.

Về vấn đề xử lý rác, ông Lê Hiếu Đằng, Phó Chủ tịch UBMTTQVN TPHCM bức xúc: “Ở một thành phố hiện đại nhất nước mà bao nhiêu năm qua chúng ta vẫn chỉ chủ yếu đem rác đi chôn là không thể chấp nhận”. Về việc đóng cửa những bãi rác cũ, mở cửa bãi rác mới, ông Đằng cho rằng chúng ta không thể đưa ô nhiễm từ nơi này sang nơi khác.

Nhiều đại biểu đồng tình với nhận định của đại diện Công ty Môi trường đô thị TPHCM rằng công tác vận chuyển, thu gom, xử lý rác tại TPHCM thời gian qua chưa đồng bộ, chưa thống nhất, quản lý còn lỏng lẻo, chồng chéo dẫn đến phát sinh nhiều vấn đề…Báo cáo về tình hình di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn TPHCM được nhiều đại biểu quan tâm. Theo đó, hiện TPHCM còn 19 doanh nghiệp chưa biết khi nào di dời được, 34 doanh nghiệp đang triển khai… Các đại biểu đề nghị Sở TN-MT phải cập nhật lại danh sách cho đầy đủ, kiên quyết xử lý, thậm chí đình chỉ hoạt động những doanh nghiệp vi phạm.

Phát biểu kết luận hội thảo, bà Phạm Phương Thảo, Chủ tịch HĐND TPHCM cho rằng, hội thảo tuy đánh giá chưa thật đầy đủ nhưng đã cho thấy rõ hơn thực trạng môi trường thành phố, những bức xúc về môi trường, bất cập trong bộ máy quản lý… và đề xuất những ý kiến góp phần xử lý ô nhiễm môi trường thành phố. 

C.D.

Các tin, bài viết khác