Nhiều con tin nước ngoài còn bị giam giữ

Vụ tấn công khách sạn ở Mali:

Ngày 8-8, hãng tin BBC dẫn một nguồn tin quân sự Mali cho biết, lực lượng an ninh đã giải cứu được một số con tin bị các tay súng bắt cóc trong vụ tấn công vào khách sạn ở miền Trung nước này làm ít nhất 7 người thiệt mạng một ngày trước.

Tổng thống Mali Ibrahim Boubacar Keita thăm hỏi các con tin được giải cứu

Các con tin được giải cứu, trong đó có 5 người nước ngoài, được đưa tới thủ đô Bamako. Hiện chưa xác định được số người bị bắt cóc và chưa có nhóm nào nhận đứng đằng sau vụ tấn công. Tuy nhiên, theo thông báo Bộ Ngoại giao Ukraine dựa trên thông tin từ Đại sứ quán nước này tại Algeria cho biết, 1 người Ukraine, 3 người Nam Phi, 1 người Pháp có thể nằm trong số những công dân nước ngoài bị giữ trong khách sạn trên. Ngoài ra, Đại sứ quán Nga ở Mali cũng cho biết, 1 công dân Nga có thể nằm trong số trên.

Theo thông cáo của Chính phủ Mali, sáng 7-8 đã xảy ra một vụ tấn công khủng bố nhằm vào khách sạn Byblos ở thị trấn Sevare, cách thủ đô Bamako hơn 600 km, nơi một số nhân viên của Phái bộ hỗn hợp LHQ về ổn định tại Mali (MINUSMA) đang lưu trú. Đụng độ khiến quân đội Mali có 5 người thiệt mạng và 2 người bị thương, trong khi 2 tay súng bị tiêu diệt. Ngoài ra, 7 nghi phạm đã bị bắt giữ.

Trong khi đó, phía MINUSMA nói rằng một thành viên của tổ chức này thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố. Lực lượng Hồi giáo cực đoan đã giành kiểm soát miền Bắc Mali sau một cuộc đảo chính quân sự năm 2012. Một chiến dịch do Pháp đứng đầu năm 2013 đã đánh đuổi các tay súng Hồi giáo ra khỏi các thành phố và thị trấn chiếm giữ, song khu vực này vẫn bất ổn.

Hạnh Chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.