Palestine

Nhiều diễn biến phức tạp

Tình hình Palestine có nhiều diễn biến phức tạp sau khi Thủ tướng Palestine Ismail Haniyeh bị ám sát hụt. Số là trong một tuyên bố tại nhà thờ, ông Haniyeth khẳng định rằng Phong trào kháng chiến Hồi giáo Hamas đang cầm quyền của ông kiên quyết bác bỏ mọi kế hoạch của Tổng thống Mahmoud Abbas nhằm tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn hoặc giải tán chính phủ của Hamas để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị, kinh tế và xã hội hiện nay.

Ngay sau tuyên bố trên, ông Haniyeh cùng đoàn xe hộ tống trên đường từ nhà thờ trở về nhà riêng đã bị một nhóm các tay súng chưa rõ danh tính phục kích, bắn cháy một chiếc trong số đó, song ông Haniyeh vẫn bình an vô sự.

Các diễn biến trên xảy ra chỉ một ngày sau khi những người đứng đầu hai lực lượng chính trị chủ chốt ở Palestine, gồm các Phong trào Fatah và Hamas, là Tổng thống Abbas và Thủ tướng Haniyeh đã thỏa thuận chấm dứt quan hệ thù địch, nghi kỵ lẫn nhau cũng như mọi hành động quân sự chống lại nhau để củng cố khối đoàn kết dân tộc, cùng phấn đấu vì sự nghiệp chung của dân tộc Palestine. 

H.Ch. (Theo AFP, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.