Dư âm BV Cup 2006

Nhiều điều đáng suy nghĩ

BV Cup 2006 thu hút đông đảo lực lượng báo chí.
Ảnh: HOÀNG VY

Capital Cup qua đi để lại cho người hâm mộ cái nhìn về một giải đấu kém chất lượng với những khách mời quá non kém. Agribank Cup sau đó lại cho thấy sự yếu kém trong khâu tổ chức với vấn đề nổi cộm là những hàng “dởm” kiểu Bahrain.

Còn BV Cup, dù không thực sự thành công đối với đội tuyển nước chủ nhà, dù có những khán đài chưa lấp đầy khán giả, nhưng đã cho thấy những nỗ lực của ban tổ chức để đem lại một giải đấu được xem là có chất lượng nhất trong năm.

Những nỗ lực đáng ghi nhận từ nhà tổ chức…

Những giải đấu LG.Cup trước đây luôn được đánh giá là có những khách mời chất lượng cao và tạo nên sức hút lớn cho giải đấu cũng như đối với những nhà tài trợ. Nhưng sau mỗi năm, chất lượng giải đấu ấy càng ngày càng thấp đi, đòi hỏi BV Cup 2006 phải gây dựng lại sức hút của giải đấu để kéo khán giả, các nhà tài trợ trở lại.

Bách Việt Cup đã cho thấy một điều, đó là ban tổ chức giải cũng như các nhà tài trợ đã làm hết sức mình để có thể tránh được những rủi ro từ những vị khách mời, thứ mà chúng ta không kiểm soát được, nó giống với việc một Bahrain dởm và một New Zealand nhái đã từng có mặt tại Agribank Cup cách đây tròn 1 tháng.

Cameroon, Phần Lan và ĐTQG Indonesia là những thuốc thử tốt nhất, xứng đáng là “hàng hiệu” trong năm nay qua các giải đấu VTV - T&T Cup, Capital Cup và Agribank Cup. Kết quả đó là công sức của sự chuẩn bị kỹ lưỡng và sự khẳng định bằng cam kết giữa Ban tổ chức giải và phía đối tác, nhà môi giới chuyên nghiệp Infront (Singapore). Đó là kết quả của việc Ban tổ chức BV Cup đã rút kinh nghiệm từ chính việc Agribank Cup đã từng làm việc với Infront nhưng lại khơng có sự ràng buộc chặt chẽ.

Dù cho đội tuyển Olympic chủ nhà không đạt được những kết quả tốt như kỳ vọng của người hâm mộ, nhưng chính các “thuốc thử liều cao” của giải đến từ nền bóng đá hàng đầu châu Phi, từ Bắc Âu đầy kỷ luật, từ xứ sở vạn đảo đã giúp cho Olympic Việt Nam đánh giá đúng mình trước khi bước vào các sân chơi thực.

đến bài học bổ ích cho Olympic Việt Nam

Tưởng như cái thua đáng nhớ ngày khai mạc trước U21 Phần Lan là một thất bại quá lớn về mặt lối chơi, chiến thuật cũng như trình độ cầu thủ vì ai cũng coi Phần Lan là đội yếu nhất giải trong số các khách mời và đội bóng này đã đánh tiếng chỉ tập trung được 2 ngày trước khi đến Việt Nam.

Tuy vậy, mọi thứ đã nhanh chóng xoay vần khi mà U21 Phần Lan đã lộ diện là một đội bóng khó bị đánh bại tại giải với tính kỷ luật, sự nhuần nhuyễn của cả giàn cầu thủ trẻ và chất lượng đội bóng Âu châu. Rốt cuộc, từ chỗ họ bị đánh giá thấp nhất đến chỗ họ bước lên ngôi vô địch trước sự tâm phục khẩu phục của các đối thủ, đã khiến cho chúng ta có nhiều điều ngẫm nghĩ.

Nhưng quan trọng hơn, qua thất bại đó, Olympic Việt Nam đã biết đứng lên để đi tiếp chứ không quỵ ngã dù sức ép lên thầy trò A.Riedl là quá lớn, đặc biệt là sức ép từ giới truyền thông. Bản lĩnh được tạo dựng từ chính những giây phút đó, khi mà tưởng như các cầu thủ trẻ của chúng ta sẽ mất hết tinh thần thì cũng là lúc họ đã biết đá vì màu cờ sắc áo, vì dân tộc, đặc biệt là trước một Indonesia được dẫn dắt bởi Peter Withe.

Thất bại 1-4 trước một Cameroon càng đá càng hay khiến cho ai đó cảm thấy không thể chấp nhận được. Nhưng nếu khách quan nhìn nhận và công tâm, công bằng hơn thì ai cũng đều thấy đó là một kết cục chấp nhận được và có thể cảm thông. Tất cả đã rất cố gắng, nỗ lực để lấy lại niềm tin người hâm mộ, kể cả A.Riedl, nhưng “lực bất tòng tâm”.

Đức Thắng

Các tin, bài viết khác