Nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đảng

Kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 – 3-2-2010), tại TPHCM và nhiều tỉnh thành trên cả nước đã diễn ra nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc biệt ca ngợi Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh.

Tại TPHCM, điểm nhấn của các hoạt động văn hóa nghệ thuật kỷ niệm Ngày thành lập Đảng là chương trình cầu truyền hình đặc biệt chủ đề: “Mãi mãi vững niềm tin” do UBND tỉnh Tuyên Quang, Đài Truyền hình TPHCM, Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch tỉnh Tuyên Quang và Báo Công an TPHCM cùng phối hợp tổ chức.

Chương trình sẽ diễn ra lúc 20g tối nay, 3-2-2010, tại hai đầu cầu: Bến Nhà Rồng (TPHCM) và Khu di tích xã Kim Bình, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang. Chương trình sẽ khắc họa lại những chặng đường vinh quang của Đảng Cộng sản Việt Nam - đội tiên phong của giai cấp công nhân Việt Nam, nhân dân lao động và dân tộc Việt Nam; ngọn cờ đầu lãnh đạo nhân dân ta giành độc lập, tự do, thống nhất đất nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Đồng thời, chương trình cũng góp phần khẳng định niềm tin mãi mãi vào con đường mà Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhân dân ta đã lựa chọn: Con đường đi lên chủ nghĩa xã hội, xây dựng một xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Nhóm Mắt Ngọc sẽ tham gia trong chương trình “Mãi mãi vững niềm tin”.

Khán giả sẽ được xem những video tư liệu về hoạt động của Đảng từ khi thành lập đến nay cùng những hình ảnh tư liệu về Bác Hồ, về Tuyên Quang, Thái Nguyên và thưởng thức những bài hát đã đi vào lòng người qua bao thế hệ: Chào mừng Đảng Cộng sản Việt Nam, Ca ngợi Hồ Chủ tịch, Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người, Dấu chân phía trước, Cùng nhau đi hồng binh, Trường ca sông Lô, Nam bộ kháng chiến, Du kích sông Thao...

Tham gia biểu diễn trong chương trình có Dàn hợp xướng và múa Nhà hát Giao hưởng - Nhạc - Vũ kịch TPHCM, các nghệ sĩ thuộc Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội, NSND Quang Thọ, NSƯT Tạ Minh Tâm, NSƯT Ánh Tuyết, NSƯT Trần Vương Thạch và các ca sĩ: Êban Tú, Đình Nguyên, Nguyên Thảo, Anh Bằng, Vân Khánh, nhóm Mắt Ngọc… Cầu truyền hình “Mãi mãi vững niềm tin” được truyền hình trực tiếp trên kênh HTV9, TTV (Đài Phát thanh-Truyền hình Tuyên Quang) và một số kênh truyền hình của các địa phương khác.

Trong ngày 3-2, tại Trung tâm Văn hóa quận 5 cũng sẽ diễn ra nhiều hoạt động như triển lãm ảnh “80 năm Đảng Cộng sản Việt Nam - Hành trình vẻ vang”, trưng bày sách chủ đề “Kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam”, chương trình sân khấu hóa, chương trình ca múa nhạc “80 năm - Dưới ngọn cờ hồng”...

Cũng nhân dịp này, NXB Thanh Niên giới thiệu đến bạn đọc cả nước cuốn sách mới nhất về Đại tướng Võ Nguyên Giáp với nhan đề “Đại tướng Võ Nguyên Giáp thời trẻ” với nhiều chi tiết chân thực và xúc động. Cuốn sách gây ấn tượng với bạn đọc ngay từ hình bìa với bức ảnh chụp Đại tướng vào ngày 25-1-1930, khi ông mới 19 tuổi. Sách do trung tướng Phạm Hồng Cư thực hiện với sự hỗ trợ của bà Đặng Bích Hà, phu nhân Đại tướng.

Dịp này, NXB Tổng hợp TPHCM cũng xuất bản cuốn sách “Lịch sử nhà tù Côn Đảo (1862-1975)”. Cuốn sách đã vẽ toàn cảnh các thời kỳ của Côn Đảo với nhiều tư liệu quý được biên soạn công phu.

Nhóm PV VHVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bình ngô đại chiến sẽ được chuyển thể lên sân khấu múa trong thời gian tới

Gửi tình yêu sử Việt vào múa

Dự án Vũ đạo Việt sử - chuyển thể từ bộ phim dã sử diễn họa Bình Ngô đại chiến lên sân khấu múa, đang trong giai đoạn chuẩn bị, nhưng đã cho thấy tâm huyết của những người trẻ, dù họ đang đối diện với vô vàn khó khăn.  

Phim

Hương vị của tình thân

Không chỉ quy tụ dàn diễn viên nhiều thế hệ với diễn xuất nhập tâm, Hương vị tình thân còn ghi điểm bởi câu chuyện với rất nhiều nút thắt được đẩy lên cao trào trong từng tập phát sóng.

Âm nhạc

Nguyễn Việt Trung dấu son piano Việt

“Tôi được biết, một tạp chí âm nhạc của Ba Lan đã viết: “Nguyễn Việt Trung đến từ Việt Nam là một tài năng piano trẻ đã  cảm thụ âm nhạc bằng một tâm hồn trong sáng và tươi mới. Tâm hồn trong sáng và tươi mới ấy cũng chính là tâm hồn người Việt Nam”. Em hãy biểu diễn bằng trí tuệ, tài năng và tâm hồn Việt Nam”. Trong thư khen Nguyễn Việt Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu đã có những lời động viên như thế.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Gửi về miền Nam

“Miền Nam cố lên!...”

Nắng vẫn ấm như lời động viên ngày giãn cách

Bao sắc áo đi vào tâm dịch

Bao con người đối mặt tử thần

Mỹ thuật

Hội họa hướng về cộng đồng

Trong những ngày này, rất nhiều họa sĩ đã chung tay hướng về cộng đồng qua các tác phẩm. Các bức tranh không chỉ có giá trị cao về nghệ thuật mà còn góp phần lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, chia sẻ một phần khó khăn với cộng đồng và lực lượng tuyến đầu.