Nhiều khu dân cư ngập vì triều cường

Từ giữa tháng 8 Âm lịch (tháng 9 Dương lịch) đến cuối năm thường có những đợt triều (cường) lớn, người dân ngoại thành lại sống trong nỗi phập phồng, lo lắng. Mức độ ảnh hưởng vì triều cường đến đời sống ngày càng nghiêm trọng hơn trong mùa mưa năm nay.

Một đoạn đường chạy qua địa phận huyện Hóc Môn vị vỡ đê bao và triều cường gây ngập.

Liên tục từ ngày 18 đến 22 - 9 vừa qua, cao điểm của đợt triều cường đầu tiên giữa tháng 8 Âm lịch, hàng ngàn hộ dân sống ven sông rạch vùng ven TP như các phường Thạnh Lộc, Thạnh Xuân, An Phú Đông (quận 12), xã Nhị Bình (huyện Hóc Môn), Bình Mỹ (huyện Củ Chi), An Khánh (quận 2)… phải sống chung với nước ngập do triều cường gây ra theo chu kỳ, mỗi tháng 2 đợt, mỗi đợt kéo dài vài ngày.

Cứ bắt đầu từ 16 giờ cho đến sáng hôm sau, những ngày vừa qua, nước sông Sài Gòn từ các con rạch ở vùng ven như Rạch Tra, Vàm Thuật, Bình Khánh… dâng cao, nước tràn ra khắp các tuyến đường, nhà dân, hoa màu… Nhiều khu vực ở vùng ven như khu nhà ở ngã tư Ga, các tuyến đường ở khu phố 2, 3, phường An Phú Đông (quận 12), đường Lương Định Của (quận 2)… chìm trong nước.

Việc đi lại của người dân trở nên khó khăn. Đợt triều cường cộng với cơn mưa lớn chiều ngày 20-9 đã làm hàng loạt xe gắn máy bị chết máy hàng loạt ở khu Nam Long, ngã tư Ga, khu vực cầu Trường Đai (quận 12), đường Lương Định Của (quận 2)… do bị ngập nước sâu 3-5 tấc.

Một số nơi như khu phố 9, phường An Khánh (quận 2) cả khu phố chìm trong nước. Nước từ sông tràn vào nhà dân, ngập sâu gần nửa mét, nhiều ao bị thất thoát cá. Nhiều hộ trồng kiểng ở Thủ Đức, quận 12 khốn đốn vì nước làm cây úng gốc.

Đây mới là đợt triều cường mở đầu cho cao điểm các đợt triều cường từ nay đến cuối năm 2005 và không có nhiều trận mưa lớn liên tiếp, không vỡ đê, mà tình hình đã như vậy thì những ngày tới triều cường sẽ còn “tung hoành” như thế nào.

Mặc dù chính quyền các quận 12, 2, huyện Hóc Môn… cũng triển khai các biện pháp khắc phục, như gấp rút kiểm tra, gia cố thêm đê bao, xúc đất đắp đê ngăn không cho nước tràn ra các con đường… nhưng xem ra các biện pháp này chỉ là “chữa cháy”, không hiệu quả lắm.

Việc các công trình thủy lợi và các tuyến đê bao không được triển khai hoặc thi công chậm cùng với tốc độ đô thị hóa nhanh ở vùng ven, quy hoạch không đồng bộ, nhà cửa xây cất lộn xộn khiến cho triều cường trở thành mối đe dọa của người dân. Dù không vỡ đê bao thì triều cường vẫn tràn vào bờ và gây thiệt hại đến đời sống. Điều mong mỏi của người dân ngoại thành là việc ngăn chặn triều cường cần được các cấp, ngành chức năng quan tâm nhiều hơn và có biện pháp căn cơ nhất. 

Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ, mức triều cao nhất đợt đầu tiên này xấp xỉ 1,40 m (ngày 20-9) tại trạm Phú An –TPHCM. Đến đầu tháng 9 ÂL sẽ xuất hiện tiếp đợt triều thứ 2, dự báo cũng tương đương mức triều đợt này.

Vì vậy, Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão TP đề nghị các địa phương và nhân dân chủ động phòng tránh, bố trí lực lượng xung kích ở những điểm xung yếu và triển khai ngay các phương án phòng tránh tác hại của triều cường, nhất là tình trạng vỡ bờ bao xảy ra hàng năm ở các huyện, quận ven như: quận 12, Thủ Đức, huyện Hóc Môn, Củ Chi...

Từ năm 1999 đến nay những đợt triều cường từ giữa tháng 8 Âm lịch đến cuối năm thường từ 1,40 m trở lên, cao nhất là năm 2002 (1,46 m). Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão TP cho biết, với mức triều 1,25 m đã gây ngập cục bộ những khu vực trũng và từ 1,35m trở lên làm ngập trên diện rộng nhiều khu vực của TP.

THẢO BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chi tiết gói hỗ trợ lần 3 của TPHCM

Chi tiết gói hỗ trợ lần 3 của TPHCM

Hiện nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn TPHCM vẫn còn diễn biến phức tạp. Thời gian giãn cách xã hội kéo dài nên người dân đã khó khăn lại ngày càng khó khăn hơn do mất việc, không có thu nhập. Do đó, ngoài các gói cứu trợ an sinh xã hội của Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM và các tổ chức, cá nhân; nay UBND TPHCM tiếp tục triển khai hỗ trợ đợt 3 nhằm chia sẻ phần nào khó khăn, bức bách của người dân.