Nhiều ngân hàng hỗ trợ lãi suất vay mua nhà

SGGP
Trong năm 2019, ngành ngân hàng vẫn thực hiện chủ trương kiểm soát chặt tín dụng vào bất động sản. Tuy nhiên, hiện với tín dụng mua nhà, đặc biệt là mua nhà để ở, các ngân hàng thương mại vẫn có nhiều gói lãi suất ưu đãi để hỗ trợ người mua nhà trong thời gian đầu.

 Cụ thể, Techcombank có chương trình “Ưu đãi lãi vay, mua ngay nhà mới” với lãi suất 6,79%/năm, áp dụng cố định trong vòng 12 tháng. PVcomBank có chương trình “Sẵn vốn ngay, an cư trong tầm tay” cho khách hàng có nhu cầu vay vốn để mua, xây, sửa nhà được hưởng mức lãi suất ưu đãi 7,49%/năm trong 6 tháng đầu và 8,99%/năm trong 12 tháng sau đó, thời gian vay kéo dài 20 năm. VIB cũng cho khách hàng vay mua nhà ở với mức lãi suất từ 7,5%/năm...

Các ngân hàng thương mại cho biết, mặc dù vẫn kiểm soát chặt tín dụng nhưng khách hàng có nhu cầu mua nhà để ở sẽ được ngân hàng cho vay với lãi suất tốt, vì đây là nhu cầu rất lớn của đa phần người dân lao động.

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), hiện tín dụng của các ngân hàng vào lĩnh vực bất động sản đang được duy trì ở mức dưới 10% tổng dư nợ cho vay nền kinh tế, giảm mạnh so với ngưỡng khoảng 30% trong “cơn sốt” địa ốc giai đoạn 2010-2011. Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cũng khẳng định, việc cấp tín dụng cho lĩnh vực kinh doanh bất động sản tiềm ẩn nhiều rủi ro nên phải kiểm soát chặt nhưng NHNN không cấm cho vay bất động sản, song các ngân hàng phải thận trọng khi cho vay lĩnh vực này. 

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 355/2019 (thay thế Quyết định 370/2018) về mức lãi suất cho vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội theo quy định tại Nghị định số 100/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội. Theo đó, từ ngày 1-4-2019 (ngày Quyết định 355/2019 có hiệu lực), mức lãi suất cho vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội áp dụng đối với các khoản vay dư nợ trong năm 2019 để mua, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở theo quy định tại Nghị định 100/2015. Lãi suất nợ quá hạn được tính bằng 130% lãi suất khi cho vay. Quyết định 255/2019 của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực từ ngày 4-3-2019 cũng quy định mức lãi suất cho vay ưu đãi của các tổ chức tín dụng do Nhà nước chỉ định theo quy định tại Nghị định 100/2015. 

MINH HUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một góc Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TPHCM. Ảnh: PHAN LÊ

Điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại TPHCM

Một số khu vực tại TPHCM sẽ được điều chỉnh quy hoạch trong thời gian tới. Theo đó, Sở QH-KT TPHCM vừa đề xuất điều chỉnh quy hoạch 3 khu vực thuộc quận Thủ Đức và quận 9 cho phù hợp với quy hoạch Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Giải ngân vốn FDI cao kỷ lục

Tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam năm 2019 được xác định là cao nhất trong vòng 10 năm gần đây, với hơn 38 tỷ USD. Trong đó, đáng chú ý là vốn giải ngân đạt con số cao kỷ lục từ trước tới nay với gần 20,4 tỷ USD. 

Phát triển bền vững

Giúp nông dân thạo nghề trồng lúa

Nếu nhìn từ trên cao, bạn sẽ thấy tuyến đường nối từ Cần Thơ đi Vị Thanh (quốc lộ 61C) như một tấm lụa vàng màu lúa đơm bông trải rộng băng dọc hai bên đường. Cùng với kinh xáng Xà No, quốc lộ này được xem là con đường lúa gạo của Hậu Giang. 

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.