Nhiều ngân hàng lớn nâng lãi suất huy động vốn

(SGGP).– Không chỉ những ngân hàng nhỏ mới “đua” lãi suất huy động ở kỳ hạn dài (trên 12 tháng) và có đủ chiêu để “xé rào” lãi suất huy động (Báo SGGP đã phản ánh trong bài “Bắt đầu cuộc đua lãi suất mới”), thời gian gần đây, một số ngân hàng lớn cũng đẩy lãi suất huy động dài hạn lên cao.

Từ đầu tháng 8-2012, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam đã áp biểu lãi suất huy động VND mới với xu hướng tăng so với biểu cũ ở các kỳ hạn dài. Theo đó, các kỳ hạn 24, 36, 48 và 60 tháng đều được nâng lên 10%/năm so với 9,5%/năm trước đó. Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam cũng nâng lãi suất các kỳ hạn trên 12 tháng từ 10%/năm lên đến 12%/năm. Ngân hàng Quốc tế Việt Nam, lãi suất kỳ hạn 12 tháng cũng nâng lên 11%/năm. Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cũng huy động kỳ hạn từ 12 - 18 tháng lên 11,5%/năm và kỳ hạn 24 tháng lên 12%/năm…

Lý giải việc này, một giám đốc NHTM lớn tại TPHCM cho biết, trước áp lực tăng trưởng tín dụng những tháng cuối năm nên các ngân hàng đang đẩy mạnh cho vay. Tuy nhiên muốn cho vay cũng phải có tiền, hơn nữa hiện các ngân hàng nhỏ đẩy lãi suất các kỳ hạn dài lên cao khiến cho ngân hàng lớn gặp khó trong huy động và không còn cách nào khác là cũng phải đua theo để giữ khách hàng. Vị này cũng cho biết thêm, với các thông tin dự báo  lãi suất huy động áp dụng đối với các kỳ hạn ngắn dưới 12 tháng sẽ giảm thêm 1 - 2 điểm phần trăm nên số lượng khách hàng gửi tiết kiệm kỳ hạn dài có xu hướng tăng.

H.Nh.

Các tin, bài viết khác