Nhiều nước đón Giáng sinh trong cảnh giác

Nhân dịp Giáng sinh và năm mới, bên cạnh không khí tưng bừng mua sắm, vui chơi, các nước từ châu Âu đến châu Á còn lên kế hoạch thực hiện hàng loạt các biện pháp an ninh nghiêm ngặt trong dịp lễ.

Cảnh sát kiểm tra trong nhà thờ ở Jakarta (Indonesia).

Ở Mỹ, Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS) đã công bố những quy định mới thắt chặt an ninh tại các cơ sở, nhà máy hóa chất nhằm ngăn chặn nguy cơ bị tấn công khủng bố. DHS yêu cầu các nhà máy hóa chất phải đánh giá tổng thể mức độ đảm bảo an ninh hệ thống cơ sở vật chất của mình, cũng như các nguy cơ có thể xảy ra, đồng thời trình các kế hoạch thắt chặt an ninh cụ thể để DHS xem xét và thông qua.

DHS sẽ cử các thanh tra tới giám sát quá trình thực hiện kế hoạch an ninh của các cơ sở, nhà máy hóa chất. Ngoài ra, các cơ sở hóa chất này phải kiểm tra lý lịch các nhân viên. Nếu không tuân thủ những quy định trên, các nhà máy sẽ phải nhận mức phạt 25.000 USD/ngày hoặc thậm chí bị đóng cửa.

Ở Pháp, bản đánh giá của Cơ quan An ninh đối ngoại (DGSE) cho thấy nhiều thành phần quá khích đã lên kế hoạch triển khai các âm mưu đánh bom đường hầm qua biển Manche cũng như đánh bom một trong các nước châu Âu.

Các kế hoạch đánh bom này đã được báo trước từ tháng 5-2006 và đặc biệt nghiêm trọng trong dịp Giáng sinh. Tương tự, ở Anh, cảnh sát trưởng thành phố London I.Blair khuyến cáo mạng lưới khủng bố Al-Qaeda gây nên mối đe dọa đối với cuộc sống thường ngày của người dân Anh, đặc biệt là trong dịp Giáng sinh năm nay. Những nước châu Âu khác cũng để mức báo động lên cao nhất trong mấy ngày lễ.

Ở Philippines, cảnh sát thành phố Cagayan de Oro được triển khai tại khắp các địa điểm đông người như bến tàu, nhà ga, sân bay. Những ai có hành động khả nghi đều bị giữ lại kiểm tra, xét hỏi.

Ngoài ra, khu vực quanh các nhà thờ và các cơ quan cũng được canh gác nghiêm ngặt. Tăng cường an ninh cũng diễn ra ở các thành phố ở Ấn Độ như thủ đô New Dehli, Mumbai... Tại sân bay Dabolim ở Goa, mọi chuyến bay đến đều bị cấm từ ngày 24 đến 2-1-2007 để cảnh sát có thể tập trung hơn vào hành khách và đảm bảo an ninh.

Các nước Indonesia, Malaysia, Thái Lan… đều tăng cường tối đa các biện pháp an ninh cũng như triển khai lực lượng cảnh sát, an ninh trong dịp này. 

L.V. (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.