Nhiều tiềm năng hợp tác kinh tế xanh giữa TPHCM và Australia

Sáng 15-4, đồng chí Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, tiếp Giáo sư John Thwaites, Chủ tịch Viện Nghiên cứu phát triển bền vững và Trung tâm Climateworks, cựu Phó Thủ hiến bang Victoria và đoàn doanh nghiệp Australia đến chào xã giao và trao đổi thông tin tăng cường hợp tác song phương trong lĩnh vực kinh tế xanh.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan và Giáo sư John Thwaites, cùng đại diện doanh nghiệp Australia. Ảnh: THUỴ VŨ
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan và Giáo sư John Thwaites, cùng đại diện doanh nghiệp Australia. Ảnh: THUỴ VŨ

Đồng chí Võ Văn Hoan đánh giá cao quan hệ Việt Nam -Australia, nhất là sau chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Australia hồi tháng 3, trong đó Việt Nam và Australia nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện. Đồng chí Võ Văn Hoan phấn khởi với các chương trình hợp tác giữa hai nước, lấy kinh tế xanh và chuyển đổi số làm trọng tâm. Hòa cùng xu thế này, đồng chí Võ Văn Hoan hoan nghênh Australia tổ chức Hội nghị kinh tế xanh tại TPHCM vào ngày 16-4.

Đồng chí Võ Văn Hoan khẳng định tăng trưởng xanh là xu thế tất yếu và cần chuyển đổi nhanh, trong đó TPHCM rất cần Australia chia sẻ kinh nghiệm về kinh tế xanh để các doanh nghiệp TPHCM có thể đáp ứng các tiêu chuẩn xanh của các thị trường các nước phát triển, trong đó có Australia.

Theo đồng chí Võ Văn Hoan, TPHCM với vai trò là trung tâm kinh tế của Việt Nam, có điều kiện thuận lợi về cơ sở hạ tầng, kết nối giao thông và lực lượng lao động dồi dào cùng với hệ thống các trường đại học lớn sẽ là điều kiện thuận lợi để hợp tác nhiều mặt với Australia. TPHCM cũng đưa ra chiến lược phát triển kinh tế xanh gồm 3 trụ cột: khung chính sách; lượng hóa khí thải; thực thi mô hình kinh tế xanh cụ thể như: TP xanh, du lịch xanh, khu công nghiệp xanh... Đồng chí Võ Văn Hoan cho rằng chiến lược này rất phù hợp với chính sách phát triển kinh tế xanh của Chính phủ Australia và đề nghị doanh nghiệp hai bên sớm triển khai các chương trình hợp tác.

Giáo sư John Thwaites cảm ơn lãnh đạo TPHCM đón tiếp đoàn, đồng thời cho biết Hội nghị kinh tế xanh do Australia tổ chức tại TPHCM là bước hiện thực hóa đầu tiên các chương trình hợp tác giữa hai nước sau khi nâng cấp quan hệ. Hội nghị thu hút hơn 30 doanh nghiệp Australia và 100 doanh nghiệp Việt Nam cùng các chuyên gia về kinh tế xanh. Giáo sư John Thwaites đánh giá cao tiềm năng phát triển kinh tế xanh của TPHCM, đồng thời cam kết gia tăng kết nối doanh nghiệp hai bên về phát triển kinh tế xanh, tạo công ăn việc làm và cắt giảm phát thải.

Tin cùng chuyên mục