Nhiều tồn tại trong giám sát quy hoạch trên địa bàn Củ Chi

(SGGPO).- Ngày 11-6, làm việc với UBND huyện Củ Chi, Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND TPHCM đã ghi nhận địa phương có nhiều nỗ lực về công tác lập và thực hiện quy hoạch, tuy nhiên công tác quản lý và giám sát quy hoạch trên địa bàn vẫn còn nhiều hạn chế.

Hiện Củ Chi có tổng cộng 52 hồ sơ đồ án quy hoạch chi tiết, với diện tích đất hơn 9.200 ha, do đó là huyện có nhiều dự án quy hoạch nhất trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, trong số này có tới 48 dự án chậm triển khai, 1 dự án bắt buộc chấm dứt thực hiện. Cụ thể, Dự án xây dựng hạ tầng khu tái định cư (TĐC) phục vụ dự án xây dựng công viên Sài Gòn Safari, có quy mô 28,5 ha tại ấp Bàu Đưng, xã An Nhơn Tây hiện có 705 hộ và 1 tổ chức bị ảnh hưởng, có 246 hộ thuộc diện tích tái định cư.

Theo đại biểu huyện Củ Chi, người dân đã nhiều lần khiếu kiện dự án Safari về triển khai thực hiện quá lâu, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân, dẫn đến tình trạng một số hộ dân tái chiếm đất để sử dụng.

Theo đánh giá chung của các đại biểu, hiện công tác quản lý và giám sát quy hoạch còn nhiều tồn tại thể hiện qua bản báo cáo chưa đầy đủ chi tiết. Nhiều câu hỏi được các đại biểu đặt ra vẫn chưa có câu trả lời như: Văn bản chỉ đạo của UBND TP rất rõ ràng về công tác quản lý và giám sát quy hoạch, nhưng việc phối hợp thực hiện chưa được bao nhiêu; Dự kiến công viên cây xanh ảnh hưởng đến hơn 6.000 hộ dân, thuộc 6 xã trên địa bàn vẫn chưa thấy nói rõ; hiện nay có bao nhiêu khu vực là đất trống… Các đại biểu đề nghị UBND huyện cần rà soát lại các dự án trên địa bàn để cho ra báo cáo chi tiết cụ thể.

Tiếp nhận những ý kiến đóng góp của Đoàn ĐBQH và HĐNDTP, UBND huyện Củ Chi đưa ra một số kiến nghị: Đối với những hộ dân có đất bị thu hồi cần được hỗ trợ cho vay 40 - 50 triệu đồng để mua con giống, vật nuôi, bởi vì đa số hộ dân trên địa bàn là chăn nuôi bò sữa. Ngoài ra, Sở Tài nguyên – Môi trường TP cần có giải pháp xử lý 8 dự án chưa triển khai xây dựng theo quy định.

ĐĂNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phát triển bền vững

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.