Nhiều tuyến đường không có cống thoát nước

Huyện Hốc Môn TPHCM

(SGGPO).- Ngày 3-10, Ban Kinh tế và Ngân sách - Hội đồng Nhân dân TPHCM cùng các sở ngành liên quan đã giám sát về tiến độ thực hiện dự án xây dựng hệ thống thoát nước trên địa bàn huyện Hóc Môn.

Theo UBND huyện Hóc Môn, hầu hết các tuyến đường trên địa bàn huyện chưa có hệ thống thoát nước, nếu có cũng chỉ là chắp vá tạm thời, vì thế cứ mưa là ngập. Ngập ở ngoại thành còn nặng nề hơn ở các quận trung tâm vì ở xa ít được quan tâm. Nhất là tình trạng sạt lở bờ bao ngày càng nghiêm trọng như rạch Rỗng Lớn, Bọng Bầu và vành đai sông Rạch Tra ngập sâu khoảng 400 hộ dân và hơn 230 ha hoa màu.

Tương tự, ấp Tân Hòa, xã Tân Hiệp cũng ngập trên 50 ha và có nguy cơ sạt lở. Ngoài ra, bờ hữu sông Sài Gòn xuất hiện nhiều vị trí sạt lở, bờ bao thấp và các van khóa bị hở dẫn đến nước tràn bờ, dù đã được đầu tư cách đây vài năm nhưng nay đã xuống cấp. Hiện trên địa bàn huyện rất nhiều tuyến đường chưa được xây dựng hệ thống thoát nước như đường Trần Văn Mười, Đặng Thúc Vịnh, Dương Công Khi, Tô Ký, quốc lộ 22, Nguyễn Thị Thử…. Huyện kiến nghị thành phố đầu tư hệ thống đê bao rạch Rỗng Lớn, Bọng Bầu, rạch Tra với kinh phí trên 23 tỷ đồng.

Tại buổi khảo sát nhiều đại biểu cho rằng, với đề xuất của huyện cũng khu Khu quản lý đô thị số 3 (thuộc sở Giao thông Vận tải) các dự án có vốn đầu tư quá lớn rất khó được bố trí vốn. Trong khi đó, cơ chế hiện nay đường nông thôn chỉ được làm đường chứ không làm hệ thống thoát nước. Với cơ chế như vậy, hệ thống đường nông thôn mới được đầu tư xây dựng theo chương trình nông thôn mới không có hệ thống thoát nước vài năm sau sẽ hư hỏng nặng.

Tại buổi giám sát, Trưởng Kinh tế và Ngân sách - Hội đồng Nhân dân TPHCM Phạm Văn Đông cho rằng, huyện cần chủ động ưu tiên công trình nào cấp bách để làm trước, phân kỳ để đầu tư chứ không thể cứ chờ vào nguồn ngân sách thành phố cấp một lần mới làm. Nhất là khâu chuẩn bị hồ sơ thiết kế cần phải chủ động chứ chờ có tiền mới lập hồ sơ thì khó mà làm được.

Quốc Hùng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Pha ghi bàn đẳng cấp của Lewandowski

Thụy Điển - Ba Lan 3-2: Lewandowski lập cú đúp đẳng cấp, Đại bàng trắng vẫn phải về nước

Roert Lewandowski đã chơi cực hay, lập “cú đúp”, phá kỷ lục ghi bàn ở VCK Euro dành cho một cầu thủ người Ba Lan. Tuy vậy, thế lực đơn mỏng của anh, không đủ “gánh team” giúp tuyển Ba Lan giành được một kết quả như ý. Thua với tỷ số 2-3, Đại bàng trắng chấp nhận sớm về nước khi chỉ giành vỏn vẹn 1 điểm sau 3 trận đấu ở bảng E.