Nhịn ăn - một sai lầm

Sở hữu những bộ mặt hốc hác, những thân hình giơ xương, họ thuộc một cộng đồng “Chủ trương biếng ăn”, cổ vũ cho một tín điều: “Biếng ăn không phải một bệnh mà một lối sống tầm cao”!

Những bức ảnh trên mạng để khoe thành tích làm gầy!

Vào cuối năm 2001 ở Mỹ, các trang web “pro-ana” (*) (ủng hộ biếng ăn) bắt đầu sinh sôi trên Internet. Khởi thủy, những người gầy còm gặp nhau ở đó để trợ giúp nhau đấu tranh chống bệnh biếng ăn nhưng dần dần biến tướng sang hướng ngược lại: họ bắt đầu trao đổi các mánh khóe và các quy tắc sống để nhịn ăn, tự làm suy kiệt, tiêu tan thân xác để đổi lấy một dáng hình càng gầy mỏng, càng xương xẩu càng tốt.

Đến năm 2003, phong trào cổ vũ biếng ăn đã bùng nổ với 400 trang web như thế trên mạng, biến một bệnh lý trở thành một lựa chọn của lối sống và gán cho nó một khía cạnh “thời trang”.

Phong trào này tự xưng có tính xã hội, “một hành khúc chống lại xã hội tiêu thụ” và không chỉ ở trên mạng. Trên đường phố, họ nhận ra nhau qua một vòng đeo tay màu đỏ (!). Năm 2004, trang web đầu tiên loại này đổ bộ vào nước Pháp, chủ biên phần lớn là những cô gái từ 15 đến 30 tuổi. Họ tuyên ngôn ồn ào: “Phụ nữ mỏng, gầy hấp dẫn chứ không gây thương hại”.

Theo các chuyên gia tâm lý và dinh dưỡng, những người này phần nào đã rơi vào một hoang tưởng có hại không kém ma túy, dẫn đến hậu quả thân thể suy dinh dưỡng, dễ mắc đủ thứ bệnh và dễ tử vong vì kém sức đề kháng.

LÊ HÀ
(Theo Paris Match)

* Chú thích: ana: viết gọn chữ anorexia, chứng biếng ăn.

Các tin, bài viết khác