Nhóm nhạc dân tộc Mặt Trời Đỏ: Khẳng định phong cách dân gian và nhạc khí

Vào ngày 15-6, nhóm nhạc dân tộc Mặt Trời Đỏ sẽ tham gia chương trình lễ hội “đi bộ đồng hành vì Việt Nam” lần 3 – gây quỹ giúp đỡ trẻ em chất độc da cam, diễn ra từ 17-6 đến 22-6 tại thành phố Bochum - Đức.

Nhóm nhạc dân tộc Mặt Trời Đỏ.

Mặt Trời Đỏ là nhóm nghệ sĩ duy nhất tham gia biểu diễn tại lễ hội này. Đây cũng là dịp để nhóm Mặt Trời Đỏ giới thiệu đến khán giả người Việt tại Đức cùng khán giả người nước ngoài những giai điệu âm nhạc dân tộc Việt Nam độc đáo, hấp dẫn.

Nhóm Mặt Trời Đỏ đang ráo riết tập luyện chương trình sẽ biểu diễn. Tuy nhiên, chuyến đi này chỉ có 4 nghệ sĩ gồm Hồ Nga, Kim Long, Thiên Ngân, Mai Yên tham gia, hai thành viên còn lại của nhóm ở nhà vì chuẩn bị làm mẹ.

Nghệ sĩ Hồ Nga, Trưởng nhóm Mặt Trời Đỏ cho biết: “Chuyến đi này hoàn toàn mang ý nghĩa từ thiện, chúng tôi mong muốn được chung tay góp sức vì trẻ em chất độc da cam ở đất nước mình, đồng thời là dịp biểu diễn phục vụ bà con Việt kiều và giới thiệu âm nhạc dân tộc Việt Nam với đông đảo khán giả người nước ngoài ở Đức. Tuy chỉ có 4 thành viên nhưng Mặt Trời Đỏ vẫn giữ vững phong độ để biểu diễn phục vụ khán giả tại Đức.

Dịp này, nhóm khai thác những bài như: Lý 10 thương Huế, Chầu văn Xá Thượng, quan họ Bắc Ninh… đậm chất dân gian thuần túy để khán giả người Việt và người nước ngoài tại Đức có thể cảm nhận được hết những giai điệu đẹp, ngọt ngào của nhạc dân tộc Việt Nam”.

Là nhóm nghệ sĩ duy nhất tham gia trong chương trình nên Mặt Trời Đỏ sẽ tha hồ phô diễn những giai điệu đẹp qua các loại nhạc cụ dân tộc như đàn tranh, sáo, sáo mèo, đàn bầu, đàn nhị, đàn T’rưng, trống, tam thập lục, tam thập lục cải tiến (của NS Hồ Nga)… Nếu thuận lợi, Mặt Trời Đỏ sẽ đem theo đàn đá 29 thanh romantic, nặng khoảng 30kg. Chiếc đàn đá này sẽ góp phần thể hiện sự độc đáo của âm nhạc dân tộc trong tiết mục Thác reo (sáng tác mới nhất của NS Kim Quang và Hồ Nga, nhạc sĩ Nhật Trung phối khí).

Ngoài ra, chương trình biểu diễn nghệ thuật ở Đức của nhóm Mặt Trời Đỏ còn được sự hợp tác giúp đỡ về phần hòa âm, phối khí các bài bản dân ca của nhiều nhạc sĩ: Quốc Trung, Nhật Trung, Thế Hiển, Hải Long…

Được biết, trước đó Mặt Trời Đỏ nhận được lời mời biểu diễn tại hai nước Áo và Pháp, nếu xin phép được, Mặt Trời Đỏ sẽ kết hợp lưu diễn tại hai nước này sau khi tham gia chương trình biểu diễn (4 buổi) tại Đức.

Chuyến đi cũng là dịp để nhóm giới thiệu đến khán giả người nước ngoài, tiếp cận thị trường âm nhạc châu Âu album CD vol.1 Thác reo mới phát hành tại Việt Nam. Đây là một CD dễ nghe với người nước ngoài vì trình diễn nhạc khí, hòa tấu những làn điệu dân ca dân gian Sang xuân, Thác reo, Lý 10 thương, Người ơi người ở đừng về, Hoa thơm bướm lượn…
 
Sau chuyến lưu diễn, nhóm Mặt Trời Đỏ trở về Việt Nam với các show diễn trong nhiều chương trình ca nhạc trên các đài truyền hình, sân khấu ca nhạc tại TPHCM và các tỉnh thành. Đến tháng 9-2009, Mặt Trời Đỏ góp sức cùng Nhà hát Ca múa nhạc dân tộc Bông Sen tham gia Hội diễn ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc khu vực phía Nam…
 
“Năm 2009 cũng là năm đặc biệt với Mặt Trời Đỏ, ngoài việc thực hiện những kế hoạch đã lên lịch cụ thể, nhóm sẽ định hình lại phong cách biểu diễn theo tiêu chí ban đầu: biểu diễn dân ca dân gian và nhạc khí. Lâu nay nhóm khá thoải mái khi chạy theo yêu cầu của các chương trình, của bầu show và thị hiếu số đông khán giả, nên phong cách âm nhạc chưa rõ ràng.

Nay nhóm sẽ giảm show diễn để dành thời gian luyện tập định hình lại phong cách của mình, để khi nhắc đến Mặt Trời Đỏ, khán giả sẽ nghĩ ngay đến các tiết mục biểu diễn dân ca dân gian và nhạc khí. Ngoài ra, Mặt Trời Đỏ rất mong có một công ty đỡ đầu để phát triển nghề theo con đường chuyên nghiệp” – NS Hồ Nga tâm sự.

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.

Sân khấu

Khai mạc vòng chung kết “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”

Tối 26-10, tại Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, Sở VH-TT TPHCM phối hợp Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Hội Sân khấu TPHCM, Cục Nghệ thuật biểu diễn Bộ VH-TT-DL tổ chức khai mạc vòng chung kết cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”, kéo dài đến 29-10.

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì.