Nước sinh hoạt tại quận 7, 8 và huyện Nhà Bè

Nhu cầu nhảy vọt, nước tăng cầm chừng

Do nằm ở cuối nguồn, nguồn nước sinh hoạt khu vực các quận 7, 8 và huyện Nhà Bè thường xuyên yếu và thiếu. Đặc biệt, trong 1 tuần qua, nguồn nước sinh hoạt cung cấp cho các khu vực này thiếu trầm trọng.

Từ tối 10-1, Sawaco tăng xe bồn cung cấp nước cho khu vực quận 7 và Nhà Bè. Trong ảnh: Người dân ở Phú Xuân, Nhà Bè lấy nước từ xe bồn (ảnh chụp lúc 19 giờ ngày 10-1). Ảnh: VIỆT DŨNG

Trao đổi với chúng tôi vào sáng 10-1, ông Bùi Công Sơn, Giám đốc Chi nhánh Cấp nước Nhà Bè cho biết: Hiện nay, trên địa bàn huyện Nhà Bè, nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt của người dân là 4.000m3/ngày. Trong khi đó, nguồn nước máy của chi nhánh chỉ đáp ứng được 3.000m3/ngày. Công ty Dịch vụ công ích huyện Nhà Bè cung cấp cho người dân bằng xe bồn thêm khoảng 300m3/ngày.

Phần nước thiếu còn lại khoảng 700m3/ngày, người dân phải mua của tư nhân. Riêng ở khu vực quận 7 và các phường 1, 2, 3 của quận 8, mấy ngày qua, nguồn nước không mất hẳn nhưng áp lực nước rất yếu. Mặc dù xe bồn của Chi nhánh Cấp nước Chợ Lớn và Nhà Bè có chở nước đến cung cấp nhưng vẫn không đủ cho người dân sinh hoạt.

Ông Bùi Công Sơn thừa nhận áp lực nước trong đường ống ở khu vực quận 7 và huyện Nhà Bè đã giảm mạnh trong những ngày qua. Lý giải tình trạng này, ông Sơn cho rằng do cuối năm mức tiêu thụ nước để sản xuất tại các khu công nghiệp, khu chế xuất và ngay cả nhu cầu sử dụng nước hàng ngày của người dân cũng tăng lên.

Cụ thể, nếu vào năm 2004, KCN Hiệp Phước tiêu thụ nước trung bình 5.509m3/tháng thì năm 2005 tiêu thụ 47.458m3/tháng và đầu năm 2006 mức nước tiêu thụ tăng lên đến 55.000m3/tháng, tăng gấp 10 lần năm 2004. Nhu cầu nước sinh hoạt của người dân huyện Nhà Bè cũng tăng từ 10.000m3/ngày (năm 2004) đến 120.000m3/ngày (đầu năm 2006).

Nguồn nước sạch lại không tăng kịp so với nhu cầu sử dụng. Nguyên nhân dẫn đến sự bị động này do việc đền bù giải tỏa để thi công lắp đặt tuyến ống nước cấp 1 qua Bến Phú Định và tuyến ống ở kênh Tàu Hủ (quận 8) cung cấp nước về cho quận 7, 8 và huyện Nhà Bè bị vướng gần 1 năm.

Để giải quyết tình trạng này, ông Sơn cho biết bắt đầu từ hôm qua 10-1, chi nhánh đã tăng cường xe bồn từ 2 lên 6 xe với khối lượng 600 m3/ngày đêm phục vụ 24/24 giờ để cung cấp nước cho các khu vực thiếu nước.

Đường ống cấp nước qua Bến Phú Định sang quận 8 đang được thi công gấp rút để kịp cung cấp nước sạch cho người dân quận 7, 8 và huyện Nhà Bè trước Tết.

Ngoài ra, Chi nhánh Cấp nước Nhà Bè sẽ bơm nước trực tiếp vào trong đường ống ở thị trấn Phú Xuân về cung cấp cho huyện Nhà Bè; tăng cường lượng xe bồn bơm nước vào các bồn chứa nước ở những khu vực thiếu nước.

Đồng thời, chi nhánh cũng đặt máy bơm với công suất 150m3/giờ để bơm nước từ quận 7 qua cầu Phú Xuân cung cấp nước về cho huyện Nhà Bè. Tối qua 10-1, chi nhánh đặt thêm 1 máy bơm khác ở cầu Mương Chuối cũng với công suất 150m3/ngày để cung cấp nước sạch cho huyện Nhà Bè.

Với những biện pháp này, lượng nước cung cấp cho các khu vực trên sẽ đáp ứng tương đối đủ nhu cầu của người dân. Riêng ở khu vực các phường 1, 2, 3 quận 8, ông Phạm Mạnh Đức, Giám đốc Chi nhánh Cấp nước Chợ Lớn cho biết, sẽ tiếp tục tăng cường xe bồn cung cấp nước cho người dân từ 800 đến 1.000m3/ngày thay vì chỉ cung cấp từ 500 đến 600m3/ngày như trước đây.

Tuy nhiên, theo ông Võ Dũng, Tổng Giám đốc Sawaco thì các giải pháp trên chỉ giải quyết tình trạng thiếu nước trước mắt. Hiện nay, Sawaco đang gấp rút thực hiện các giải pháp kỹ thuật như súc xả, khử trùng tuyến ống cấp nước cấp 1 ở Bến Phú Định (quận 8) với công suất tải nước tối đa khoảng 80.000m3/ngày để chuyển nước về cho người dân các quận, huyện trên. Sawaco cố gắng hoàn tất công việc này trước Tết để người dân đủ nước sạch sử dụng.

VÂN ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC