Những bài học kinh nghiệm từ Singapore - Bài 2: Chiến lược phát triển nguồn nhân lực

4 nguyên tắc chính về lương bổng trong thu hút nhân tài

1- Có hệ thống lương linh hoạt phù hợp với điều kiện kinh tế.
2- Cố gắng theo kịp biến động của thị trường nhằm giữ chân được cán bộ giỏi.
3- Có khoản thưởng và mức tăng lương theo thành tích.
4- Phương thức trả lương cụ thể, rõ ràng.

CSC - “Trái tim” đào tạo dịch vụ công

Ở Singapore, trạm xe buýt nằm ngay trong khu dân cư, nên người dân có điều kiện đi lại dễ dàng. Ảnh: TUẤN SƠN

Được thành lập từ năm 1971, Trường Hành chính công (CSC) đóng vai trò quan trọng trong việc đào tạo, xây dựng dịch vụ công tốt nhất cho mọi người.

Đây là cơ quan độc lập trực thuộc bộ phận dịch vụ công thuộc Văn phòng Thủ tướng. Trường CSC cung cấp các chương trình đào tạo toàn diện nhằm xây dựng năng lực chính sách trong dịch vụ công, tập trung vào các lĩnh vực chính như nền quản trị công, khả năng lãnh đạo, hành chính công và quản lý công.

Trường CSC có quan hệ hợp tác gần gũi với chính phủ cũng như các cơ quan nhà nước nhằm ấn định các giá trị, chuyển tải các phương hướng của nhà nước và quản lý sự thay đổi trong mỗi cá nhân và tổ chức.

Đối tác của trường là các tổ chức công và tư, các trường học và cơ quan chính quyền các nước, từ đó chia sẻ kinh nghiệm về năng lực lãnh đạo, phát triển chính sách, hành chính công và cải cách công.

Khác với các trường đại học hay trung tâm đào tạo dịch vụ công khác, Trường CSC chủ yếu đào tạo kinh nghiệm và thực hành cho học viên. Là thành viên trong đoàn đại biểu TPHCM đi thăm và học tập kinh nghiệm tại Singapore, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Trung Tín tâm đắc: “Trường CSC không lựa chọn cán bộ giảng dạy là các giáo sư đại học mà mời những người đang hoạt động trong lĩnh vực hành chính, đã làm việc cho chính phủ, những cán bộ xuất sắc đang làm việc hoặc đã nghỉ hưu… tham gia giảng dạy. Bởi mục đích của Trường CSC được xác định ngay từ đầu là đào tạo kinh nghiệm và thực hành cho học viên”.

Nơi nào có mô hình quản lý hay thì Trường CSC cử cán bộ tới nghiên cứu, tìm hiểu để đưa vào chương trình đào tạo. Hiện nay, trường xây dựng khoảng 537 môn học và đào tạo mỗi năm khoảng 45.000 - 50.000 cán bộ công chức và thực hiện khoảng 80 dự án trong và ngoài nước.

Có thể nói, Trường CSC là trái tim đào tạo của phát triển ngành dịch vụ công tại Singapore.

Tìm lãnh đạo cấp cao từ… trường trung học.

Trong quá trình tìm hiểu, đoàn công tác TPHCM nhận thấy Trường CSC có bộ phận chuyên nghiên cứu và tìm tòi các phương thức mới, kỹ năng mới, công cụ mới trong quản lý hành chính để giới thiệu và chia sẻ rộng rãi và hỗ trợ đào tạo.

Vừa rồi, Trường CSC phối hợp với một bệnh viện công của Singapore giới thiệu, chia sẻ kinh nghiệm và kỹ năng quản lý mới nhằm rút ngắn thời gian chờ đợi của bệnh nhân và tăng cường chất lượng chữa trị. Nhờ đó, các bệnh viện công ở Singapore được người dân đánh giá cao và tin tưởng vào chất lượng dịch vụ.

Hiện nay, Trường CSC quan tâm nhiều đến chương trình đào tạo và tăng cường năng lực lãnh đạo cấp cao. Dựa theo trình độ học vấn khác nhau của học viên mà CSC sắp xếp chương trình đào tạo phù hợp. “Đối với lãnh đạo, trình độ đầu vào (tối thiểu là đại học) họ coi không mấy quan trọng, vấn đề là sự thể hiện năng lực của người đó mới là điều đáng được quan tâm và đánh giá cao!” - ông Nguyễn Trung Tín nhận xét.

Đoàn công tác TPHCM tâm đắc đến nội dung đào tạo của CSC, đó là hình thành những giá trị đạo đức, nghề nghiệp theo phương hướng, tầm nhìn của đất nước, của thế giới. Trường có đội ngũ chuyên gia tư vấn có thể tới các trường trung học chọn ứng cử viên để lựa chọn và từ đó đào tạo những ứng cử viên lãnh đạo cấp cao.

Đãi ngộ đặc biệt và đào tạo riêng với người tài

Một trong những vấn đề được đoàn TPHCM quan tâm là tiêu chí đánh giá cán bộ để tham mưu cho chính phủ chọn lựa cán bộ nguồn. Phía bạn cho biết, Singapore thiết lập các ủy ban khác nhau để lựa chọn cán bộ trẻ là cán bộ nguồn và có đánh giá riêng.

Cán bộ nguồn được xác định từ khi còn rất trẻ. Sau khi được tuyển chọn và đưa đi đào tạo, cơ quan sử dụng cán bộ có kế hoạch thăng chức phù hợp với năng lực mỗi người. Đối với cán bộ có năng lực và triển vọng, Singapore có những đãi ngộ đặc biệt và đào tạo, bồi dưỡng riêng.

Mỗi năm, cán bộ, công chức Singapore sẽ được đào tạo khoảng 100 giờ. Nội dung đào tạo do cán bộ tự chọn phù hợp với nhu cầu công việc của mình. Việc xem xét và cân nhắc cán bộ nguồn không chỉ dựa trên trình độ học vấn mà còn phải xét tuyển dựa trên thành tích công tác, chất lượng trí tuệ, phẩm chất lãnh đạo.

Singapore hiện có khoảng 300 cán bộ nguồn được lựa chọn trong tổng số 120.000 người. Thành viên ủy ban lựa chọn và đánh giá thường là những nhân viên có uy tín, có thể là giám đốc của tổ chức hoặc chủ tịch, giám đốc các công ty nhà nước hoặc của tư nhân.

Ở Singapore, lương của cán bộ trong bộ máy chính quyền luôn được trả cao hơn lương nhân viên trong khu vực tư nhân từ 10% - 20%. Nếu là giáo viên, cảnh sát, an ninh, quân đội thì mức lương của họ còn cao hơn nhiều.

Các thành viên khác như bác sĩ, nhà nghiên cứu, nhà khoa học, nghệ sĩ được phép tự đề ra mức lương phù hợp với năng lực của bản thân và phù hợp với thị trường. Những người kém năng lực, dự kiến cho nghỉ việc (chưa đến tuổi nghỉ hưu) sẽ có từ 6 - 9 tháng thử thách, có cơ hội để thay đổi và phát triển năng lực. Nếu vẫn không chứng minh mình có đủ năng lực công tác thì buộc phải nghỉ hưu trước tuổi.


TUẤN SƠN ghi

Tin bài liên quan:
- Những bài học kinh nghiệm từ Singapore - Bài 1: Quản lý đô thị: Vì lợi ích cộng đồng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất