“Prudential - Văn hay chữ tốt” cấp tỉnh khu vực ĐBSCL

Những bài văn đậm sắc phù sa

Kết thúc cuộc thi  “Prudential - Văn hay chữ tốt” cấp tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long, 80 thí sinh (từ hơn 200.000  học sinh của 10/13 tỉnh, thành) đã được chọn vào vòng chung kết khu vực. Đa số bài văn đoạt giải kỳ này là những cảm xúc và tình yêu của các em dành cho vùng đất châu thổ.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm với các em học sinh tỉnh Kiên Giang đoạt giải cao cuộc thi “Prudential - Văn hay chữ tốt” cấp tỉnh. Ảnh: MAI HẢI.

Lên bục nhận giải ba cho bài văn “Dòng sông quê tôi”, em Nguyễn Thị Kim Quyên (lớp 9/2 Trường THCS thị trấn huyện Vĩnh Thuận, Kiên Giang) đã làm nhiều người bất ngờ vì em đọc vanh vách bài thi của mình: “Bạn có yêu quê hương của mình không? Tất nhiên, đó là một câu hỏi thừa. Bởi lẽ, ai mà chẳng yêu quê hương mình chứ! Còn riêng tôi, tôi yêu những hàng cây, ngọn cỏ, yêu con đường đi học thân thương, yêu cánh đồng xanh bát ngát...

Thế nhưng, tôi yêu nhất là dòng sông quê tôi - một dòng sông không nhạt nhòa theo năm tháng...”. Con sông Vĩnh Thuận chảy qua ký ức cô bé với những chiếc ghe máy chạy trên sông, mùa bông điên điển nở  vàng một góc sông và giàn mướp trĩu quả trên bãi bồi trước nhà của ông ngoại.

Tự nhận mình là người rất yêu biển, em Huỳnh Trúc Phương (lớp 9/7 Trường THCS Nguyễn Du - Thành phố Rạch Giá, Kiên Giang) cho biết, chiều nào cũng đạp xe ra khu lấn biển hóng mát, biển không chỉ là nơi cô bé giải tỏa những buồn - vui.

Phương viết: “Khu lấn biển là sự kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên và con người, giữa cái mộc mạc, giản dị và hiện đại. Trước đây, nơi này chỉ là một vùng biển hoang sơ và bình thường nhưng từ khi khoa học kỹ thuật phổ biến rộng rãi cùng sự say mê, sáng tạo của biết bao con người đã tạo nên một công trình lấn biển vĩ đại”. Có lẽ nhờ thế mà bài viết  cảm nhận về khu lấn biển của cô lớp trưởng mạnh mẽ đã giành giải nhất cấp tỉnh. 

Trong số những bài văn đoạt giải của tỉnh Tiền Giang được dán lên bảng trong ngày trao giải, rất đông phụ huynh tấm tắc khen mãi nét chữ đẹp và khá chuẩn của em Nguyễn Quốc Tấn Trung (lớp 9 Trường THCS Lê Ngọc Hân - Thành phố Mỹ Tho). Được trao giải ba, Trung là gương mặt nam duy nhất nhận giải của tỉnh Tiền Giang. Chọn chung đề tài quê hương, ba thí sinh đoạt giải cao kỳ này đều có ưu điểm về khả năng diễn đạt và tinh tế trong cảm nhận.

HỒNG LOAN

Các tin, bài viết khác