Những bức thư tình thời chiến

Vừa có thêm một tư liệu lịch sử mang tính cá nhân về cuộc chiến tranh tại Việt Nam trong những năm từ 1960 - 1970 và điểm tạo nên sức hấp dẫn cho tư liệu này là những bức thư tình của anh Trần Phương Thạc gửi người yêu Phương Trang. Đặc biệt, quyển sách “Những bức thư tình thời chiến” được Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết viết lời giới thiệu: “Vốn là bạn bè với anh chị Phương Thạc - Phương Trang, tôi rất cảm phục trước mối tình của họ”.

Trần Phương Thạc sinh năm 1939, tại Quảng Trị, lớn lên tại Hà Nội, từng giữ chức Bí thư Trung ương Đoàn, Phó Trưởng ban Cán sự Đảng ngoài nước, Tham tán - Bí thư Đảng ủy nước CHXHCN Việt Nam tại LB Nga. Ông mất tại LB Nga vào tháng 7-2000.

“Những bức thư tình thời chiến” của anh Thạc viết cho người yêu khiến người đọc hình dung được cuộc sống, tình yêu và những suy nghĩ của một thanh niên thuộc thế hệ chống Mỹ cứu nước. Lẽ ra, những bức thư này sẽ được ngủ yên cùng thời gian, nhưng theo chị Phương Trang - vợ anh Thạc (Chánh văn phòng Hội Sử học Việt Nam), cuốn sách này có được là nhờ một người bạn từ Quảng Trị gọi cho chị xin tư liệu về anh Thạc. Chị Trang đã ấp ủ ý định viết về chồng từ lâu nhưng chưa biết bắt đầu như thế nào. Trong quá trình tìm tư liệu, chị nảy ra ý định tập hợp những bức thư và những tư liệu để in một cuốn sách kỷ niệm về người chồng quá cố của mình.

Chị Phương Trang và quyển sách “Những bức thư tình thời chiến”.

So với những suy tư của anh lính Nguyễn Văn Thạc trong “Mãi mãi tuổi 20”, và những trăn trở của nữ bác sĩ Đặng Thùy Trâm, những bức thư tình thời chiến có vẻ bình dị, đời thường hơn và cũng vì thế mà sức lan tỏa, thẩm thấu của nó vào đời sống hôm nay cũng trầm tĩnh hơn. Trong con mắt những bạn bè thân thiết với người viết, những bức thư tình này làm sống lại trong họ những năm tháng khốc liệt của chiến tranh mà họ từng qua, làm sống lại những tình cảm trong sáng mà thiêng liêng của một thời mà ở đó, tình cảm đất nước, gia đình, bạn bè, người yêu hòa quyện với nhau không thể tách rời. Như nhà sử học Dương Trung Quốc, bạn học của chị Phương Trang, nhận xét: “Cuốn sách này gợi lại những kỷ niệm đối với lớp người này hoặc gợi ra những khám phá đối với lớp người khác về một thời đã qua. Nó sẽ lưu dấu trong ký ức những người từng trải”.

Với những người trẻ tuổi hôm nay, nếu họ đã đón nhận những dòng nhật ký của anh Nguyễn Văn Thạc và của nữ bác sĩ Đặng Thùy Trâm với tất cả sự trân trọng, lòng mến phục thì với những trang thư tình của anh Trần Phương Thạc cũng mang lại cho họ rất nhiều suy tư.

Quỳnh Trâm, sinh viên Đại học KHXH-NV Hà Nội, nói: “Tôi đọc cuốn sách nhỏ này và rất xúc động trước tình cảm đẹp đẽ của những người yêu nhau thời ấy. Họ không toan tính, không vụ lợi và lúc nào cũng cùng nhau nhìn về một hướng. Đó cũng chính là điều mà lớp trẻ chúng tôi ngày nay cần phải suy nghĩ”.

Nguyễn Thu Hà, sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội cũng chia sẻ: “Dù đã đọc nhiều câu chuyện tình yêu trong chiến tranh nhưng quả thật những bức thư tình của anh Trần Phương Thạc vẫn mang lại những cảm xúc rất riêng, lay động nhẹ nhàng mà sâu lắng. Dù ở thời nào, chiến tranh hay hòa bình thì một tình yêu đẹp đều cần sự chân thành, những suy nghĩ tốt đẹp về nhau và lòng tin tưởng tuyệt đối vào người mình yêu”.

Qua những lá thư tình, người đọc thấy một tình yêu khá điển hình của thời chiến, đó là sự chia xa của một nữ sinh viên và một chàng trai quyết dứt bỏ giấc mộng giảng đường đại học để ra đi vì lý tưởng. Mối tình ấy đã được thử thách qua nhiều năm tháng khốc liệt của chiến tranh và như chị Phương Trang đã nói: “Chúng tôi thật là may mắn so với nhiều người khác, bởi cuối cùng chúng tôi cũng có ngày đoàn tụ”. Những bức thư tình ấy đã hoàn thành sứ mệnh tình yêu của mình và sống yên ả trong ký ức của những người trong cuộc suốt mấy chục năm hậu chiến. Nhưng đến hôm nay, những bức thư ấy lại bắt đầu một hành trình mới, đó là tiếp tục sống để khơi dậy những tình cảm tốt đẹp trong mỗi con người.

MINH HẢI – BÍCH QUYÊN

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoàn lãnh đạo Trung ương và TPHCM dâng hương Di tích Ngã Ba Giồng

Đoàn lãnh đạo Trung ương và TPHCM dâng hương Di tích Ngã Ba Giồng

Đoàn đã dành 1 phút mặc niệm, dâng những nén hương thơm tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và bao đồng bào, những chiến sĩ cộng sản đã hoạt động cách mạng, tranh đấu cho nền độc lập, tự do của dân tộc và anh dũng hy sinh trên quê hương Hóc Môn - 18 thôn vườn trầu.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Tìm giải pháp phục hồi bền vững

Ngày 21-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các nền kinh tế đã tham dự phiên thảo luận đầu tiên tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) với chủ đề “Vượt qua đại dịch, phục hồi tăng trưởng và việc làm”, theo hình thức trực tuyến.

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Các tỉnh Tây Nguyên sớm hoàn thành chữ ký số đến cấp cơ sở

Ngày 16-11, tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm Tổ trưởng, chủ trì làm việc với UBND 5 tỉnh khu vực Tây Nguyên về tình hình thực hiện nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao, xây dựng Chính phủ điện tử và cải cách thủ tục hành chính.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP