Những bức tranh khiến người lớn phải suy nghĩ

Đó là những bức tranh do các thiếu nhi múa cọ trong một cuộc thi vẽ về thiên nhiên, môi trường tại tỉnh Tây Ninh. Tranh hiện được trưng bày tại Trung tâm Giáo dục và dịch vụ môi trường rừng, bên trong Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát. Cách trẻ con thể hiện tâm tư, ước mơ, khát vọng về một môi trường sống làm chúng ta phải suy ngẫm.

Bức tranh của một học sinh bày tỏ mong muốn được sống trong môi trường thân thiện

Tất nhiên tranh thiếu nhi không trừu tượng, lập thể hay nói chung lại là ẩn ý. Chỉ đơn giản là cảnh học trò quét rác, trồng cây, hay cảnh một chú nai, voi, tê giác tung tăng trong khu rừng cùng trẻ. Thú rừng, con người, cây xanh hòa nhập, chung sống dưới mái nhà chung là mẹ trái đất. Lại có những tranh theo kiểu cổ động, kèm lời tuyên truyền bằng những khẩu hiệu thực tế như “Hãy bảo vệ động vật và nơi cư trú của chúng”, “Hãy bảo vệ trái đất này”, “Không lấy đi gì ngoài những bức ảnh”... Trẻ con không giả tạo, không khoa trương, mà nghĩ sao thì vẽ thế, theo bản năng, theo tiếng gọi yêu thương trong trái tim thể hiện ra bên ngoài. Không chỉ có cuộc thi vẽ này mà còn rất nhiều cuộc thi trong cả nước có chủ đề tương tự rất nhân văn, thiết thực. Dù chỉ là những bức tranh bình thường nhưng đáng để người lớn phải suy ngẫm.

Dám chắc rằng ai đã từng xem qua những bức tranh vừa nêu cũng sẽ đọng lại những trăn trở, suy tư. Vì sao ư? Hãy nhìn môi trường sống của chúng ta ngày càng bị con người hủy diệt. Động vật, nhất là những loài thú hiếm được liệt vào sách đỏ bị người ta nhẫn tâm tàn sát. Voi thì bị lấy ngà, tê giác bị cưa sừng, gấu bị lấy mật… Có những kẻ giết động vật không vì mưu cầu tiền bạc mà vì thú vui. Những kẻ sát thú còn nghênh ngang đăng ảnh lên facebook để khoe mẽ điều điên rồ mà mình đã làm. Đó là chưa nói nạn đánh bắt cá, săn thú rừng trái phép, thi nhau vơ vét cá con dẫn đến việc hệ sinh thái bị phá vỡ.

Những dòng sông, kênh rạch, biển cả ngày một nhiễm bẩn vì bàn tay con người. Nhiều nhà máy, xí nghiệp đua nhau mọc lên như nấm sau mưa, đồng nghĩa với việc mỗi trường bị ô nhiễm. Vì lợi nhuận, người ta phớt lờ về cảnh báo ô nhiễm môi trường. Khói từ nhà máy thải lên không trung cũng là nguyên nhân làm bầu khí quyển u ám, tầng ozon đã xuất hiện lỗ thủng. Tia tử ngoại (tia cực tím, tia UV) rồi đây sẽ chiếu thẳng xuống trái đất, gây ra nhiều ảnh hưởng xấu. Con người sống trên trái đất sẽ bị mắc nhiều chứng bệnh như ung thư da, thực vật thì sẽ bị mất dần đi khả năng miễn dịch, các sinh vật ở dưới biển cũng sẽ bị tổn thương và chết dần…

Chưa hết, rừng bị tàn phá vô tội vạ chỉ vì người ta muốn lấy gỗ quý. Nhiều nhà máy thủy điện xây lên, kéo theo những cây gỗ quý ngã xuống. Rừng suy yếu, khiến cho bão lũ mạnh lên, không ai có thể chống đỡ được.

Người lớn chúng ta dạy trẻ con phải yêu thiên nhiên, bảo vệ môi trường sống nhưng chính mình lại ra tay giết chết môi trường sống không chút suy nghĩ.  Và những đứa trẻ, bằng trí tưởng tượng phong phú của mình qua những nét vẽ đã cho thấy, các em cũng rất quan tâm đến môi trường và luôn mong muốn được sống trong một môi trường thật sự trong lành, tươi mới.

ĐẶNG TRUNG THÀNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Dí hoài không kịp

- Mấy năm trước, xứ mình loay hoay tìm cách giải quyết chuyện thiếu điện, do nhu cầu tiêu thụ vượt hẳn so với nguồn cung. Rồi khi một loạt nhà máy điện mặt trời nối lưới, cộng với nhiều dự án điện mặt trời áp mái tăng vọt, công suất tổng nguồn cung tăng đột biến khiến Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia đau đầu. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn