Những chung cư… chờ sập!

Ngày 2-8, Sở Xây dựng TPHCM đã trình thông báo khẩn gửi UBND TPHCM danh sách 67 chung cư (CC) xây dựng từ trước 1975 nay đã xuống cấp cần cải tạo, xây mới. Phóng viên Tuần San SGGP Thứ Bảy đã khảo sát một số CC trong thành phố để ghi nhận hiện trạng.

Ảnh 1
 
Ảnh 2
 

Chọn ngẫu nhiên lô K (CC Nguyễn Kim-Q10) để khảo sát, bằng mắt thường cũng có thể thấy 28/112 căn hộ ở đây bị cơi nới bằng cách bít lỗ thông gió và hành lang chung (ảnh 1) để tăng diện tích. Một chủ hộ thanh minh: “Lô này có 470 người ở, hộ ít nhất là 3 người, hộ nhiều nhất đến 20 nhân khẩu nên không thể không cơi nới thêm”. Khảo sát của cơ quan chức năng cho thấy 65% nền nhà ở lô K bị rạn nứt; hành lang và cầu thang bị bong dập và nứt toác, tỷ lệ hư hỏng tới 75%; 100% xà gồ thép trần (ảnh 2) bị rỉ sét và trần chung cư bị thấm, mục rỗng, bể với tỷ lệ 70%. Lần theo cầu thang lô K, chúng tôi ghi nhận các tấm thép gia cố sàn bị mục gãy, lớp bê tông bảo vệ bên ngoài bong tróc gần hết lòi cả cột thép gãy bên trong; các thanh đà ngang chịu lực đều nứt toác. Ấy vậy mà ngoài hàng trăm người cư ngụ còn có hàng trăm người khác buôn bán xung quanh lô K, bất chấp nguy hiểm.

Tại lối thoát hiểm CC 727 Trần Hưng Đạo-Q.5, sáng 6-8, chúng tôi đã phải bịt mũi vì mùi hôi nồng nặc bốc lên do hố ga của CC (với trên 500 hộ dân) này bị xì, nước thải tràn lên cả lối đi (ảnh 3). Chưa nói đến chất lượng bên trong chỉ còn trên dưới 50%, bề ngoài CC này giống như một cục bê tông rệu rã (ảnh 4).  

Ảnh 3
 
 
Ảnh 4
Ảnh 5
 
Ảnh 6
 


Còn nhớ, vụ lô CC Thanh Đa chìm xuống sông Sài Gòn mấy năm trước đã khiến người dân nơi đây kinh hoàng nhưng nay quay trở lại bán đảo này chúng tôi thấy các lô CC vẫn tiếp tục lún, sụt khiến hai lô kề cận chụm đầu vào nhau theo hình chữ A (ảnh 5). Trong số các CC nằm trong danh sách cần cải tạo, xây mới, chỉ có CC Soái Kình Lâm là đã di dời dân và tháo dỡ CC cũ, thế nhưng phía dưới vẫn còn nhiều hộ kinh doanh tấp nập, bất chấp nguy hiểm rình rập (ảnh 6).

Trong điều kiện quỹ nhà tái định cư thiếu, ngân sách đầu tư thiếu trước, hụt sau, để đẩy nhanh tiến độ giải tỏa xây dựng mới các CC xuống cấp, rất cần một “cơ chế đặc cách” để chủ động mời gọi nhà đầu tư. TPHCM cần giao các quận, huyện chủ động lập và trình duyệt dự án (nhằm rút ngắn thời gian) hay đặc cách cho các quận, huyện chủ động phối hợp với Sở Quy hoạch Kiến trúc làm quy hoạch chi tiết và trình thẩm định cấp tốc để mau chóng xây dựng các CC mới trên nền các CC cũ.  

DƯƠNG MINH ANH

Các tin, bài viết khác