Những ngôi nhà Tình Nghĩa

LTS: Những ngày này, trên gần 40 tỉnh, thành của cả nước, lễ khánh thành những căn nhà Nghĩa tình Trường Sơn liên tục diễn ra, như một món quà năm mới vô cùng ý nghĩa của chương trình đến với những đồng bào nghèo sinh sống ở đại ngàn Trường Sơn và các cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến… đã từng tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên chiến trường Trường Sơn năm xưa. Có tuần, có đến gần 100 căn nhà được khánh thành trong niềm vui, nụ cười và nước mắt hạnh phúc của nhiều người tham dự.

Trong một buổi lễ ở Hà Tĩnh, chúng tôi đã nhận được bài thơ của bác Võ Tá Lý, cựu thanh niên xung phong Hà Tĩnh, gởi tặng chương trình. Chúng tôi trân trọng giới thiệu bài thơ này đến bạn đọc.

Có những ngôi nhà nhiều tầng cao chót vót
Ốp gạch, in hoa xanh, đỏ, tím, vàng...
Nhưng chắc gì trong đó đã cao sang
Nếu kết cấu bằng “Phù du đen bạc”.

Những ngôi nhà xóa tranh tre dột nát
Lắng đọng tình người chân chất thanh cao
Chẳng nguy nga như khách sạn mấy sao
Mà bền vững giữa tình làng nghĩa phố.

Kìa! Tầng lầu cao bị bão lòng xô đổ 
Tồn tại vĩnh hằng chỉ có lòng dân
Giọt mồ hôi sức lực kiệm cần
Xây cho ta những ngôi nhà mơ ước.

Những ngôi nhà từ bà con cô bác
Những ngôi nhà ấm nghĩa Đảng tình dân
Những ngôi nhà làm thức dậy cả mùa xuân
Xua nghèo đói lùi dần vào dĩ vãng.

Võ Tá Lý - Hội Cựu TNXP tỉnh Hà Tĩnh
Hà Tĩnh, tháng 11-2012

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xóm nhỏ

Xóm nhỏ

Thành phố cảng, những chuyến container lũ lượt nối đuôi nhau suốt đêm ngày. Xóm công nhân nằm nép ngay sau mấy cửa hàng tạp hóa bụi phủ mờ mịt lên các mặt hàng. Mỗi chuyến xe chạy qua đều nghe tiếng cửa sắt và mái tôn cựa mình uỳnh uỳnh.

Phim

Kích cầu phim Việt ra rạp

Chiều 21-9, Cục Điện ảnh Bộ VH-TT-DL phối hợp 4 nhà phát hành lớn (CJ CGV Việt Nam, Galaxy Cinema, Lotte Cinema, BHD Star Cineplex) và các đạo diễn, nhà sản xuất tổ chức họp báo “Thúc đẩy điện ảnh Việt hậu Covid-19”. 

Âm nhạc

Mỹ thuật

“Thủy” vào Nam gỡ rối tơ vò

Bùi Thanh Thủy trở lại TPHCM, vẫn trong veo, nhẹ tênh và tơ vò lắm mối. Triển lãm cá nhân Thủy diễn ra tại WiteSpace, The Factory (15 Nguyễn Ư Dĩ, phường Thảo Điền, quận 2) từ 25-9 đến 4-10 như lời chào ngọt ngào mà nữ họa sĩ Hà Nội gửi tới thành phố sôi động và mến khách bậc nhất cả nước.

Sân khấu

14 vở diễn sẽ tụ hội về Liên hoan sân khấu Thủ đô

Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam cho biết, Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ IV - 2020 sẽ diễn ra từ 26-9 đến 3-10 tại Hà Nội với sự tham gia của 14 đơn vị nghệ thuật đến từ nhiều tỉnh, thành phố.

 

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách về 8 danh họa vĩ đại của thế giới

Bộ sách minh họa về nhiều chủ đề của NXB Laurence King (Anh quốc) với tên gọi Đây là, trong đó có một số cuốn giới thiệu các họa sĩ tiêu biểu của mỹ thuật phương Tây vừa được Đông A và NXB Dân Trí giới thiệu đến độc giả Việt Nam.