Những ông vua tốc độ

Sáng nay, Michael Phelps cùng đội bơi Mỹ xuất sắc về đích đầu tiên cự ly 4x100m tiếp sức hỗn hợp nam với thành tích 3 phút 29 giây 34. Đây là chiếc HCV thứ 8 của Michael Phelps ở Olympic 2008 và là chiếc HCV thứ 14 qua hai kỳ Thế vận hội của kình ngư người Mỹ.

“Vua tốc độ” bơi lội

Michael Phelps

Thường thì người ta chỉ gán cho các kỷ lục gia 100m môn điền kinh cái tên “Vua tốc độ”, nhưng trong trường hợp của kình ngư người Mỹ Michael Phelps, gọi như vậy cũng chẳng có gì quá đáng. Thống trị đường bơi xanh Olympic Bắc Kinh 2008 với 8 chiếc HCV cho đến thời điểm hiện tại, Phelps đã vượt danh tiếng của kình ngư huyền thoại Mark Spitz, người từng 7 lần bước lên bục cao Olympic trước kia. Nhưng có một điểm khác biệt giữa hai tên tuổi này, chính là Spritz chỉ dừng ở mức 7 HCV, trong khi qua 2 kỳ Olympic 2004 và 2008, Phelps đã khiến giới chuyên môn choáng váng với thành tích đoạt 14 chiếc HCV trên các cự ly sở trường và không sở trường. Lịch sử Olympic 1972 (tại Munich, Đức) ghi dấu Spritz, nhưng giờ buộc phải tô đậm nét cái tên Michael Phelps trong bảng vàng của mình. Kình ngư 23 tuổi sinh ra ở vùng Baltimore (Mỹ) sinh ra để chiếm cứ đường bơi xanh.

Người ta đồ rằng, Phelps hãy còn sung sức thêm ít nhất 1 kỳ Olympic nữa. Có nghĩa là, nếu giữ được phong độ như thế này, sự nghiệp của Phelps hãy còn chói lọi với trên dưới… 20 chiếc HCV Olympic – một kỷ lục gần như không thể xô ngã qua mọi thời đại. Michael Phelps giờ đã trở thành vị thánh, một “Vua tốc độ” của làng bơi lội thế giới…

Người đàn ông chạy nhanh nhất hành tinh

Usain Bolt

Cú nước rút thần tốc, pha rướn người như lướt trên mặt đất trong tư thế dang rộng cánh tay ăn mừng chiến thắng đã đưa Usain Bolt bước lên ngôi “Vua tốc độ” của cự ly 100m nam – nội dung quyết liệt và hấp dẫn nhất của môn điền kinh ở mọi giải đấu. Chiếc HCV Olympic 2008 chỉ như bằng chứng, kỷ lục thế giới mà Bolt vừa xô ngã (9"69) mới xây nên hình ảnh của một huyền thoại sống. Mới cách đây vài tháng, kỷ lục gia người Jamaica đã phá kỷ lục mà VĐV đồng hương Asafa Powell giữ suốt nhiều tháng qua (9"77) với thời gian 9"72. Trước khi cuộc cạnh tranh đầy cam go ở nội dung này diễn ra, có vẻ như Bolt vẫn còn hơi lép vế so với Powell và một gương mặt ấn tượng khác – Tyson Gay (Mỹ) – người vừa chạy 100m hết 9"68, nhưng vì sức gió quá lớn nên thành tích không được công nhận. Thế nhưng bỏ qua tất cả, Bolt đã chỉ ra cho tất cả những ai quan tâm thấy rõ một điều: Usain Bolt mới là người đàn ông chạy nhanh nhất hành tinh.

Bỗng chốc trong một thoáng ngỡ ngàng với thành tích của Usain Bolt, nhiều người quên mất trước kia họ từng tôn thờ các huyền thoại Carl Lewis, Ben Johnson, Linford Christie, Donovan Bailey, Maurice Green hay Justin Gatlin… của làng chạy tốc độ thế giới. Để rồi, chính những người này sẽ tự hỏi: “Nay hay mai, Bolt sẽ lại xô ngã kỷ lục do chính mình lập ra. 9”65 hay 9"56 nữa?”. Hy vọng là cả hai, bởi lẽ “Vua tốc độ” Usain Bolt xứng đáng với những điều tốt đẹp như vậy.

Khang Minh

Các tin, bài viết khác