Những số liệu thú vị sau 100 năm giải Nobel

Ai là người lớn tuổi nhất và trẻ nhất đoạt giải Nobel? Bao nhiêu phụ nữ đã giành giải thưởng danh giá này? Có bao nhiêu cặp vợ chồng cùng đoạt giải? Dưới đây là các số liệu thú vị do Quỹ Nobel cung cấp (tính đến năm 2011)

- Người lớn tuổi nhất đoạt giải Nobel là người Mỹ gốc Nga Leonid Hurwicz (Nobel Kinh tế 2007) khi đã 90 tuổi. Chỉ vài tháng sau, tháng 6-2008, ông Hurwicz đã qua đời. Chủ nhân giải Nobel sống lâu nhất là bà Rita Levi-Montalcini (Nobel Y học 1986). Bà vừa tổ chức sinh nhật lần thứ 103 vào ngày 22-4-2012.

- Nhà văn người Anh Doris Lessing là nhà văn lớn tuổi nhất đoạt giải Nobel Văn chương (2007) khi đã 87 tuổi. Bà than phiền rằng giải thưởng danh giá này là “một thảm họa” vì khiến bà không còn thời gian để viết lách nữa.

- Người trẻ tuổi nhất vinh dự nhận giải Nobel khi chỉ mới 25 tuổi là nhà khoa học người Anh Lawrence Bragg (Nobel Vật lý 1915). Kế đó là Werner Karl Heinsenberg, người Đức, đoạt giải Nobel Vật lý 1932 lúc 31 tuổi. Nhà văn người Anh Rudyard Kipling là người trẻ nhất đoạt giải Nobel Văn chương lúc 42 tuổi vào năm 1907.

- Kể từ khi giải Nobel đầu tiên được trao vào năm 1901, chỉ có 44 người phụ nữ giành giải so với 786 người đàn ông. Nhà khoa học Marie Curie là người phụ nữ duy nhất được trao giải 2 lần. Người phụ nữ đầu tiên đoạt giải Nobel Kinh tế vào năm 2009 là Elinor Ostrom và chỉ có 2 người phụ nữ đoạt giải Nobel Vật lý (lần gần nhất là năm 1963) so với 188 người đàn ông giành giải này.

- Có 6 cặp cha con đoạt giải Nobel; 3 cặp vợ chồng đoạt giải Nobel. Danh hiệu “Gia đình Nobel” thuộc về nhà Curie: vợ chồng Pierre-Marie Curie và con gái cùng con rể của họ là Irène Curie và Frédéric Joliot-Curie.

Vợ chồng Pierre - Marie Curie

- Năm 2011 là năm kỷ lục của giải Nobel Hòa bình khi có đến 241 đề cử. Cuối cùng Tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf, nhà hoạt động hòa bình cũng người Liberia Leymah Gbowee và nhà hoạt động người Yemen Tawakkol Karman đã được giải. Tên của những người đề cử năm đó được giữ bí mật trong suốt 50 năm.

Thanh Hải (theo AFP)

Ăn nhiều chocolate, thắng giải Nobel?

Trang tin về sức khỏe WebMD cho biết, các nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học đã chỉ ra mối quan hệ khá mật thiết giữa việc ăn chocolate và khả năng đoạt giải Nobel. Kết quả nghiên cứu cho thấy, những quốc gia tiêu thụ nhiều chocolate có tỷ lệ cá nhân giành giải Nobel cao hơn. Các nhà khoa học tìm thấy được nhóm chất antioxidant trong cocoa và chocolate có chức năng chống lão hóa có thể tăng tuần hoàn máu đến não, thúc đẩy khả năng suy nghĩ. 

Các nhà khoa học đã lập bảng thống kê 23 quốc gia có nhiều người thắng giải Nobel nhất, tính đến ngày 10-10-2011 và so sánh lượng chocolate mà những nước này tiêu thụ. Kết quả thật thú vị: lượng tiêu thụ chocolate trên đầu người tỷ lệ thuận với tỷ lệ người đoạt giải Nobel ở quốc gia đó. Thụy Sĩ là quốc gia vừa dẫn đầu về lượng chocolate tiêu thụ trên đầu người, vừa dẫn đầu về tỷ lệ công dân được nhận Nobel. Mỹ tuy là quốc gia có nhiều người đoạt giải Nobel nhất nhưng nếu tính theo lượng chocolate tiêu thụ trên đầu người và tỷ lệ phần trăm những người này so với dân số Mỹ thì không bằng Thụy Sĩ.

N.QUỲNH


Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.