Ý kiến

Nợ từ năm ngoái đến năm nay

Các công ty công ích quận-huyện, Công ty Môi trường đô thị TP và HTX rác Công Nông đang bắt đầu triển khai kế hoạch thu gom, vận chuyển rác trong thời gian Tết Kỷ Sửu. Tuy nhiên, còn một điều mà họ chưa yên tâm, đó là nhiều đơn vị tham gia hoạt động này chưa nhận được tiền thanh toán chênh lệch giá nhiên liệu vận chuyển rác từ cuối năm 2007 đến cuối năm 2008.

Vì nguyên nhân này, nhiều đơn vị như HTX rác Công Nông… đến giờ phải giảm một nửa năng suất vận chuyển rác từ các bô rác Tân Hóa, Tôn Thất Thuyết ra ngoại thành. Ông Nguyễn Ngọc Ẩn, Phó Chủ nhiệm HTX rác Công Nông cho biết, HTX chỉ còn cách động viên anh em… chờ đợi.

Và trong thời gian chờ đợi thì cố gắng sửa chữa xe, mua nhiên liệu để vận chuyển rác theo khả năng của mình. Sự cố gắng của các đơn vị, trong đó có HTX rác Công Nông là điều đáng ghi nhận, song việc chậm thanh toán tiền chênh lệch giá nhiên liệu, chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn đến việc thực hiện kế hoạch thu gom vận chuyển rác Tết Kỷ Sửu 2009.

Hiện nay, lương và tiền thưởng tết của công nhân trong lĩnh vực này rất thấp. Xã viên và công nhân của HTX rác Công Nông đến những ngày cận tết này chỉ nhận được 100.000 đồng/người tiền thưởng tết. Nói như nghẹn lời, Chủ nhiệm HTX rác Công Nông Lê Thị Hoa mong muốn cơ quan chức năng sớm thanh toán tiền chênh lệch giá nhiên liệu, tạo điều kiện cho công nhân có tiền mua nhiên liệu để đưa tất cả phương tiện vào chở rác và chăm lo tết cho xã viên.

Hiện nay, dù đã vay mượn, cầm cố nhà đất và được hỗ trợ một phần tài chính từ cơ quan cấp trên nhưng lãnh đạo HTX rác Công Nông vẫn bị đuối, không còn đủ sức để lo cho tập thể công nhân và kế hoạch thu gom, vận chuyển rác tết. Nếu cơ quan chức năng sớm đáp ứng nguyện vọng của HTX rác Công Nông, thì sẽ giải quyết được nhiều vấn đề không chỉ riêng của HTX rác Công Nông.

Ngọc Xuân

Các tin, bài viết khác