Nơi chiến tranh đi qua

Theo số liệu từ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Hà Tĩnh có 28.417 liệt sĩ, 32.246 thương binh, 51.000 đối tượng chính sách, 19.200 nạn nhân bị nhiễm chất độc màu da cam, 535 mẹ Việt Nam anh hùng, hàng vạn ngôi nhà được tháo dỡ để lát đường cho xe ra tiền tuyến. Sự hy sinh lớn lao của người dân Hà Tĩnh đã được Đảng, Nhà nước ghi công nhưng hiện tại ở Hà Tĩnh vẫn còn nhiều nỗi đau vì cuộc chiến...

Các thương bệnh binh tỉnh Hà Tĩnh cùng ôn lại truyền thống tại buổi họp mặt ngày 27-7-2010

Năm 1968, Hà Tĩnh là yết hầu quan trọng của tuyến đường Hồ Chí Minh, là điểm huyết mạch giao thông chi viện cho tiền tuyến nên vùng đất này phải hứng chịu hàng vạn tấn bom đạn giặc Mỹ đổ xuống. Bình quân mỗi kilômét vuông có tới 60 quả bom. Tính trung bình, mỗi người dân Hà Tĩnh phải gánh chịu hơn 100kg bom đạn các loại..

Về Hà Tĩnh, dễ bắt gặp những con người mang chứng tích tội ác của cuộc chiến. Họ là những người bị nhiễm chất độc da cam cả 3 thế hệ.

Trong chuyến về thăm Hà Tĩnh, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết yêu cầu Hà Tĩnh phải làm tốt công tác chính sách với những người có công. Và cũng trong cuộc gặp gỡ này, Đại tá Phan Xuân Hệ, nguyên Chỉ huy trưởng BCH Quân sự tỉnh Hà Tĩnh, nay là Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam tỉnh, trăn trở: “Hà Tĩnh có 19.200 người bị nhiễm chất độc da cam. Theo tinh thần QĐ 26-CP của Thủ tướng Chính phủ, bước đầu Hà Tĩnh được công nhận 7.236 người là đối tượng được hưởng chế độ. Sau đó, khi Chính phủ ban hành QĐ 120 thay QĐ 26-CP, số người được hưởng còn 4.763 người. Hiện Hà Tĩnh còn có hơn 14.000 đối tượng là nạn nhân chất độc da cam chưa được hưởng chế độ”.

ANH BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP