Nỗi khổ triều cường!

Triều cường, ai khổ? Chắc chắn những người chịu khổ trước tiên là cư dân sống ngay vùng mà mỗi tháng con nước cường lên 2 lần. Nước sông kèm nước cống hòa quyện, dập dềnh với rác tràn vào đường lớn, đường hẻm, chảy vào nhà.

Con nước vào dịp rằm tháng 9 này bạo hơn những tháng trước. Mới 4 giờ sáng, nước đã tràn lên mặt đường và kéo dài 2-3 tiếng đồng hồ chưa rút. Buổi chiều vào khoảng 4 giờ, một lần nữa nước lại tràn vào, mỗi lúc một mạnh.

Không chỉ người tại chỗ khổ vì nước, vì buôn bán ách tắc, đi lại khó khăn, mà người đi đường cũng cực không kém. Ra đường, gặp một chiếc xe hơi mà người lái vô tâm chạy hơi nhanh, nước hai bên bánh xe xé mạnh, tạt ướt nhiều người…

Triều cường gây ngập trên đường Phạm Thế Hiển (quận 8) ngày 5-11. Ảnh: Cao Thăng

Chiều 3 và 4-11, đi qua khu vực phường Thảo Điền quận 2, lúc về buổi chiều, nước ngập lút xe, nhiều người chạy không được đã đành mà dắt xe cũng không xong vì nước ngập tới giỏ xe.

Chiều 5-11, chúng tôi qua Thanh Đa (phường 27 quận Bình Thạnh) để ăn tối. Đi mới đến chợ Thanh Đa, nước ngập làm tắt máy xe, không vào hàng ăn được, đành lội nước dắt xe về.

Nhìn quanh, nhiều đôi thanh niên nam nữ cũng cùng cảnh. Trước đây, vào những ngày cuối tuần, nhiều người thường ra khu Bình Quới, Thanh Đa vui chơi, ăn uống, nay cảnh nước ngập 4 bề, các hàng quán ở đây bị thất thu là cái chắc.

 
Chỉ có tiệm sửa xe hoạt động liên tục vì nhiều xe chết máy được dắt vào tiệm. Không phải vào tiệm sửa xe là xong. Loay hoay tháo chiếc bugi, đạp máy phun ra đầy nước, xe không nổ, thợ kêu thông cảm dắt về vì muốn sửa phải chờ tháo ra thay nhớt, do nước đã tràn vào máy…

Một người bạn gái nhà ở đường Kinh Dương Vương quận Bình Tân, làm việc ở quận 1, đã kêu trời vào mỗi dịp triều cường vì đi làm do kẹt xe nên bị trễ, vào cơ quan thì áo quần lại ướt nhem vì nước bắn lên người…  Rất nhiều người phải dở khóc dở cười như chị khi triều cường.

Còn tôi, mới chỉ đi trên một đoạn đường ngập nước mà đã thấy vất vả; nghĩ bà con mình quanh năm sống ở khu trũng như Thanh Đa, quận Bình Thạnh; đường Phạm Thế Hiển, Bình Đông quận 8; khu vực Thảo Điền quận 2, khu vực Kinh Dương Vương quận Bình Tân… mỗi tháng con nước lên 2 lần, mỗi lần kéo dài 4-5 ngày, còn vất vả đến cỡ nào! Không biết làm sao đây, khi đợt triều này xong, lại một đợt triều cuối tháng đang rình rập!

THIÊN THANH

Các tin, bài viết khác