Nói không với ngành ô nhiễm - Vẫn thiếu nhất quán

Hiện nay, trong lưu vực sông Đồng Nai đang xảy ra tình trạng các tỉnh, thành ở hạ lưu sông (TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai) không tiếp nhận các ngành nghề gây ô nhiễm môi trường cao (dệt nhuộm, giấy, thuộc da, xi mạ, tinh bột mì,...). Tuy nhiên, các tỉnh, thành ở thượng lưu vì mục đích phát triển kinh tế, nên sẵn sàng tiếp nhận các ngành nghề này.

Trong cuộc họp với 16 tỉnh thành dọc lưu vực sông Đồng Nai do Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, đại diện tỉnh Đắk Nông khẳng định, bản thân tỉnh không thể giữ rừng để đảm bảo môi trường sạch cho các tỉnh hạ nguồn. Vì nếu làm vậy rất khó có thể kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh. Và nếu không có doanh nghiệp đầu tư tại tỉnh thì đến bao giờ thu nhập bình quân đầu người tại tỉnh có thể bằng được với các tỉnh phía hạ nguồn. Đây cũng là ý kiến chung của rất nhiều tỉnh khu vực thượng nguồn sông Đồng Nai.

Chính sự thiếu nhất quán trong quan điểm kêu gọi đầu tư giữa các tỉnh thành trong cùng lưu vực sông Đồng Nai đã gây tác động rất tiêu cực đến chất lượng nước lưu vực. Nguy cơ gây ô nhiễm có thể xảy ra ở quy mô toàn lưu vực từ thượng nguồn đến hạ nguồn, do các tỉnh, thành ở thượng lưu khó có thể kiểm soát tốt được vấn đề ô nhiễm, nguồn lực có hạn và phải ưu tiên cho phát triển kinh tế.

Trên thực tế, nếu các nhà máy trên xử lý nước đầu ra đạt loại A, thì vẫn tác động rất lớn đến chất lượng nước ở hạ lưu, đặc biệt tại các khu vực cấp nước, do tính nguy hại của các chất ô nhiễm có trong nước thải. Do vậy, cần phải có sự thống nhất và đồng thuận cao giữa các tỉnh, thành thuộc lưu vực sông Đồng Nai về vấn đề trên hoặc là không chấp nhận thu hút đầu tư các ngành gây ô nhiễm trong toàn lưu vực, hoặc nếu có chỉ chấp nhận ở mức độ nào đó việc tiếp nhận các ngành ở các tỉnh, thành hạ nguồn như (TPHCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai ở tiểu lưu vực sông Thị Vải) và phải kiểm soát thật tốt các nguồn ô nhiễm này.

Về phía Ủy ban Bảo vệ môi trường lưu vực sông Đồng Nai cần phải có tiếng nói phản biện, kiến nghị đối với các hoạt động ở những địa phương có nguy cơ ảnh tiêu cực đến tài nguyên nước lưu vực sông. Ví dụ, quy hoạch chuyển mục đích sử dụng rừng đầu nguồn dẫn đến phá rừng, hoặc dự án Thủy điện Đồng Nai 6 và 6A tại rừng Cát Tiên đang gây ra rất nhiều ý kiến trái chiều về tác động của dự án đến tài nguyên và môi trường lưu vực sông.

MINH XUÂN

Các tin, bài viết khác