Nông dân “mê” hội chợ

Hội chợ triển lãm Nông, Lâm nghiệp và Thủy sản quốc tế-Việt Nam 2005 (từ 3 đến 8-11-2005 tại TPHCM) đã thu hút 420 nông dân và doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia. Thử nhìn lại các kỳ hội chợ các năm trước nữa, sẽ dễ dàng nhận thấy số lượng nông dân tham gia ngày càng đông.

Nông dân Ba Rô (Đặng Văn Rô, ấp Thanh Sơn, Thanh Tân, Mỏ Cày, Bến Tre) kể: “Năm 1999, lần đầu tiên tui mang bưởi da xanh tham gia đấu xảo trái ngon (Viện Nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam tổ chức) là do một người quen ở Viện này rủ. May mắn được chấm giải nhì nên bưởi da xanh nổi tiếng tới giờ. Từ đó, tui siêng đi hội chợ, hội thảo, đi thi thố… để quảng bá sản phẩm nhà vườn của mình”.

Nếm thử trái cây tại hội chợ ngày 6-11-2005.

Liên tục từ 1999 đến nay, nông dân Ba Rô tham gia tất cả các hội chợ, hội thi trong lĩnh vực nông nghiệp tại Cần Thơ, TPHCM. Còn nông dân Trần Ngọc Hiệp (Hàm Mỹ, Hàm Thuận Nam, Bình Thuận) sau những nỗ lực tham gia các hội chợ trong nước và cả Trung Quốc, Pháp… đến nay, thanh long Hoàng Hậu của anh đã có mặt khắp châu Á, châu Âu với sản lượng hàng ngàn tấn.

Ông Lê Quang Tâm, một nông dân chuyên sản xuất rượu đế Bàu Đá-Bình Định hồ hởi cho biết, trong ba ngày đầu tham gia hội chợ trên, cơ sở Rượu Bàu Đá Tâm Hường đã bán trên 1.000 lít rượu đặc sản. Ông Tâm tiết lộ: “Kể từ năm 2003, khi lần đầu tiên tham gia hội chợ chào mừng SEA Games 22 ở Hà Nội, tôi bán được cả trăm lít rượu dù trước đó chẳng ai biết đến tên tuổi mình. Kể từ đó, tôi siêng đi hội chợ lắm”.

Cùng suy nghĩ như vậy, nông dân Nguyễn Thanh Tòng (HTX Mãng cầu Thạnh Tân-Tây Ninh) lần đầu tiên tham gia hội chợ đã có ngay những hợp đồng cung cấp mãng cầu với số lượng tính bằng tấn. Anh vui mừng: “Quanh năm trái cây bị ép giá, nay đưa hàng đi hội chợ mới lần đầu đã có hiệu quả. Với đà này, mỗi năm nông dân trồng mãng cầu sẽ đi hội chợ dài dài”.

Phải nói rằng, thành công của Hội chợ triển lãm Nông, Lâm nghiệp và Thủy sản quốc tế-Việt Nam 2005 chủ yếu nhờ vào “yếu tố nông dân”. Qua 6 ngày ngắn ngủi, các nông dân tham gia hội chợ đều tiếc rẻ vì có quá ít thời gian để họ tăng cường giao lưu mua bán, quảng bá thương hiệu và “bắt mối mần ăn”.

Mặt khác, tham gia các hội chợ còn giúp nông dân thu nạp thêm nhiều kiến thức từ các hội thảo chuyên môn… Ông Nguyễn Đình Anh - Phó ban Tổ chức- cho biết: “Dự kiến, trong năm sau, chúng tôi sẽ phối hợp với các đơn vị nước ngoài đưa thêm vào hội chợ các thiết bị công nghệ mới phục vụ nông nghiệp, tạo sức thu hút hơn nữa đối với bà con nông dân trên đường hội nhập”.  

MINH ANH

Các tin, bài viết khác