Nông sản các tỉnh phía Nam vẫn cung vượt cầu

SGGP
Sáng 26-7, Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản của Bộ NN-PTNT tại các tỉnh, thành phố phía Nam đã tổ chức họp trực tuyến với sở NN-PTNT của 20 tỉnh, thành phía Nam để nắm tình hình sản xuất, tiêu thụ nông sản và xử lý các vướng mắc nếu có.

Tổ công tác nhận thấy, nhiều loại nông sản, thực phẩm ở các tỉnh, thành miền Nam đang dư thừa tại nơi sản xuất và cần các kênh tiêu thụ. Sản xuất lúa và các sản phẩm trồng trọt được mùa trên bình diện cả nước; lúa gạo, rau củ quả, thực phẩm đủ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Dự kiến, sản lượng rau màu toàn miền Nam từ nay đến cuối năm là 5,7 triệu tấn. 

Chăn nuôi của các địa phương ổn định, nguồn cung lớn. Các trang trại heo ở Đồng Nai xuất ra thị trường gần 10.000 con/ngày, trong đó tiêu thụ nội tỉnh chỉ trên 1.300 con. Lượng gà thịt của Đồng Nai xuất ra thị trường mỗi ngày khoảng 100.000 con, tiêu thụ nội tỉnh chỉ 5%. Sản lượng thủy sản dư thừa do nhu cầu tiêu dùng giảm.

Tính đến ngày 25-7, có 388 đầu mối cung cấp nông sản và thực phẩm đăng ký với Tổ công tác. Số hàng hóa có thể cung cấp đủ đến 31-7-2021. Mặt hàng trái cây, thủy sản… có dấu hiệu thừa. 

Trong những ngày qua, Tổ công tác đã tham gia hỗ trợ xử lý một số tình huống liên quan đến xe chở hàng gặp khó khăn khi qua các chốt kiểm dịch; hỗ trợ các tổ hợp tác và hợp tác xã hoàn thành các chứng nhận pháp lý để giao dịch với doanh nghiệp; thành lập các nhóm hỗ trợ người dân thu hoạch nông sản kịp giao cho doanh nghiệp.

UBND TPHCM đã phối hợp với Tổ công tác và Bộ Công thương khảo sát thực địa tại 3 chợ đầu mối Bình Điền, Thủ Đức, Hóc Môn. Ba đơn vị này đã cân nhắc đến các phương án mở một số điểm tập kết nông sản, trạm trung chuyển nông sản tạm thời, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và nhất là đáp ứng các yêu cầu phòng dịch Covid-19 khi các chợ đầu mối chưa thể hoạt động trở lại. 

QUÝ NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên Vietnam Post hướng dẫn bà con nông dân  quy trình đưa sản phẩm lên sàn TMĐT

Nhà nông Việt lên sàn thương mại điện tử

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều loại nông sản gặp khó trong vận chuyển, tiêu thụ. Song với sự hỗ trợ của mạng lưới bưu chính khắp cả nước, người nông dân đã mạnh dạn đưa nông sản lên các sàn thương mại điện tử (TMĐT) và tìm được đầu ra.

Thị trường

Sức mua “đi chợ giúp” giảm mạnh

Ngày 22-9, ghi nhận tại các siêu thị lớn trên địa bàn TPHCM cho thấy, lực lượng đi chợ giúp không còn đông như thời điểm trước, dẫn đến sức mua cũng giảm theo. 

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế