Nông sản lại ùn ùn lên cửa khẩu phía Bắc

Thông tin từ tỉnh Lạng Sơn cho biết, từ sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần đến nay, số lượng xe chở nông sản (chủ yếu là trái cây) lên các cửa khẩu phía Bắc gia tăng trở lại, đối mặt nguy cơ ùn tắc. 
Xe chở hàng hóa, nông sản ùn ứ tại cửa khẩu Tân Thanh (tỉnh Lạng Sơn) đầu tháng 1-2022
Xe chở hàng hóa, nông sản ùn ứ tại cửa khẩu Tân Thanh (tỉnh Lạng Sơn) đầu tháng 1-2022

Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng (Lạng Sơn) Lê Văn Thắng cho biết, trong khoảng 1 tuần nghỉ Tết Nguyên đán, tổng lượng xe hàng hóa chờ xuất khẩu còn tồn đọng ở 3 cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh, Chi Ma của tỉnh Lạng Sơn đã giảm xuống chỉ còn 474 xe.

Từ ngày 3-2 đến 6-2, có khoảng 300 xe được thông quan. Tuy nhiên, từ ngày 7-2 đến nay, lượng xe đưa nông sản lên Lạng Sơn bắt đầu tăng cao sau khi Trung Quốc nối lại hoạt động thông quan sớm hơn kế hoạch. Tính đến chiều 9-2, tổng lượng xe chở hàng hóa chờ làm thủ tục xuất nhập khẩu tại 3 khu vực cửa khẩu Tân Thanh, Hữu Nghị, Chi Ma đã tăng lên hơn 1.600 xe (chưa kể hơn 800 xe tại khu vực cửa khẩu Cốc Nam - Lạng Sơn).

Trao đổi với PV Báo SGGP ngày 9-2, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng VII (Bộ NN-PTNT) Bế Thị Thu Hiền cho biết, đến thời điểm này, các cửa khẩu xuất nhập khẩu hàng hóa, nông sản ở khu vực Lạng Sơn như Tân Thanh, Hữu Nghị, Chi Ma… đều đã hoạt động trở lại sau một thời gian tạm đóng cửa. Trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần, cơ quan chức năng phía Trung Quốc thông báo tạm ngưng hoạt động thông quan - kiểm dịch đối với trái cây, nông sản của Việt Nam khoảng 14 ngày trước và sau tết. Tuy nhiên, từ mùng 3 tết, các cửa khẩu đã mở cửa trở lại. Mặc dù vậy, theo bà Bế Thị Thu Hiền, tốc độ thông quan hàng nông sản qua các cửa khẩu ở Lạng Sơn hiện vẫn rất chậm (mỗi ngày chỉ đạt khoảng 60-100 xe) do phía Trung Quốc vẫn đang thắt chặt kiểm soát dịch Covid-19. 

Trước tình hình trên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Đoàn Thu Hà vừa chủ trì cuộc họp với các đơn vị ở cửa khẩu về tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa và công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Do năng lực thông quan hàng hóa qua 3 cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh và Chi Ma còn rất thấp nên bà Hà đề nghị Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng cùng các cơ quan chức năng tổ chức hội đàm, trao đổi với phía Trung Quốc để thống nhất phương thức giao nhận hàng hóa giữa hai bên một cách sớm nhất, thống nhất khôi phục hoạt động thông quan ở một số cửa khẩu khác; xây dựng quy trình điều tiết phương tiện hợp lý tại từng cửa khẩu và phải đảm bảo minh bạch trong điều tiết; thiết lập vùng đệm để giữ vững “vùng xanh” an toàn cho khu vực cửa khẩu; các doanh nghiệp cần thiết lập và quản lý đội lái xe chuyên trách; tính toán khả năng dung chứa của các bến bãi, khu vực dừng, đỗ xe chở hàng hóa xuất khẩu, không để xảy ra ùn tắc.

UBND tỉnh Lạng Sơn cũng đề nghị các cơ quan chức năng kịp thời thông báo cho các địa phương tạm dừng đưa xe lên cửa khẩu để tránh tái diễn cảnh ùn ứ như cuối tháng 12-2021 và đầu tháng 1 vừa qua.

Liên quan hàng hóa xuất khẩu tại các cửa khẩu phía Bắc, Tổng cục Hải quan cho biết, đã triển khai chức năng cảnh báo chống ùn tắc các phương tiện chở hàng hóa xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu nói chung trên Cổng thông tin một cửa quốc gia để các doanh nghiệp chủ động theo dõi, điều tiết hàng hóa xuất nhập khẩu. Các doanh nghiệp và người sử dụng chỉ cần truy cập vào địa chỉ https://www.vnsw.gov.vn để giám sát tại mục “Bản đồ mật độ phương tiện” (cập nhật theo thời gian thực). Tình trạng phương tiện tại các cửa khẩu biên giới được thể hiện theo 4 mức độ: đỏ (hơn 5.000 phương tiện); cam (1.000-5.000 phương tiện); vàng (500-1.000 phương tiện) hoặc xanh (dưới 500 phương tiện).

Đọc nhiều nhất

Người dân tìm hiểu các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh được trưng bày tại Phiên chợ sâm Ngọc Linh ở Kon Tum

Cây “đổi đời”

Sau khi sâm Ngọc Linh ở huyện Tu Mơ Rông đổ bệnh chết, người dân nhanh chóng được cung cấp cây giống miễn phí và hướng dẫn kỹ thuật trồng mới. Giấc mơ thoát nghèo nhờ sâm Ngọc Linh nay đã sống lại với người dân vùng cao nơi dây.

Thị trường

Vàng SJC vượt 68 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới phục hồi tốt trong suốt thời gian nghỉ Tết nguyên đán kéo giá vàng SJC trong nước ngày 27-1 (mùng 6 tháng Giêng) tăng lên 68,4 triệu đồng/lượng, ngay cả khi giá vàng thế giới đang có phiên giảm điểm mạnh.

Địa ốc

Doanh nghiệp bất động sản tái cấu trúc

Sau khi Báo SGGP đăng 3 bài về tháo gỡ khó khăn cho các dự bất động sản (BĐS) nói chung và các dự án BĐS du lịch nói riêng trên các số báo ra ngày 13, 14, 16-1-2023, nhiều doanh nghiệp BĐS đã phản hồi rằng đang nỗ lực tìm giải pháp để giải quyết khó khăn.

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.